Apple “bày” cho người dùng iPhone X cách hạn chế hiện tượng lưu ảnh

VietTimes – Apple đã đưa lên một trang hỗ trợ khách hàng sử dụng iPhone X, với những khuyến cáo để tránh tình trạng lưu ảnh (burn-in) trên màn hình OLED.
iPhone X là smartphone cao cấp nhất của Apple (ảnh: Wired)
iPhone X là smartphone cao cấp nhất của Apple (ảnh: Wired)

iPhone X là mẫu iPhone đầu tiên sử dụng màn hình OLED. Đặc điểm của màn hình OLED là nếu sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ có hiện tượng lưu ảnh khi người dùng chuyển từ ứng dụng đang xem sang ứng dụng khác. Ngoài ra nếu người dùng thay đổi góc nhìn, cũng sẽ thấy màu sắc và độ bão hòa bị thay đổi. Apple nói rằng “đây là một đặc trưng của OLED và là một điều bình thường”.

Về hiện tượng lưu ảnh, Apple giải thích rằng “màn hình sẽ hiển thị một phần sót lại của hình ảnh ngay cả sau khi một hình ảnh mới xuất hiện trên màn hình”. Hiện tượng này càng trở nên rõ rệt khi một hình ảnh có độ tương phản cao được hiển thị trong một thời gian dài. Apple nói rằng họ đã phát minh ra màn hình Super Retina để giảm hiện tượng lưu ảnh.

Cho dù OLED dễ dính lỗi lưu ảnh, nhưng ưu điểm của nó lại lớn hơn nhiều khi tạo ra một màn hình sắc nét, độ tương phản và độ phân giải cao. OLED không cần đến đèn nền nên Apple có thể tạo ra một mẫu điện thoại mỏng hơn.

Trang hỗ trợ của Apple liệt kê một số cách thức để tăng cường ưu điểm của màn hình OLED trên iPhone X, đó là: đảm bảo điện thoại luôn được cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất, sử dụng tính năng tự động điều chỉnh độ sáng, và tắt màn hình khi bạn không sử dụng. Để hạn chế hiện tượng lưu ảnh, người dùng iPhone X không nên để các hình ảnh tĩnh trên màn hình với độ sáng tối đa trong một thời gian dài.