Nga vẫn là một trong các quốc gia hùng mạnh, gây hấn là chuyện khó

Trong triển vọng trung hạn, Nga sẽ vẫn là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới về mặt quân sự, việc gây hấn quân sự trực tiếp chống Nga là chuyện khó xảy ra, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (CSR).
Phi đội tiêm kích biễu diễn của Nga
Phi đội tiêm kích biễu diễn của Nga
"Trong trung hạn, Nga sẽ vẫn là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới về quân sự, là một cường quốc hạt nhân", báo cáo cho biết.
CSR cho rằng "sự xâm lược quân sự trực tiếp chống Nga là khó xảy ra, dù với các quốc gia láng giềng và các liên minh". "Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang cần phải được hiện đại hóa phù hợp với cải tiến kỹ thuật và quản lý hơn nữa", báo cáo đánh giá.
Đồng thời báo cáo cũng lưu ý rằng Nga có khả năng "là trung gian hòa giải trong đối thoại liên văn hóa và liên văn minh, đồng thời tham gia tích cực trong cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, cuộc đối đầu với phương Tây trong thời gian dài gây hại cho Nga và đặt nước này trước lựa chọn, một mặt giữa chủ quyền và an ninh và mặt khác, tham gia vào các tương tác xuyên biên giới và toàn cầu.

Theo Sputnik