Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với NATO ở "một nước trung lập", giữa lúc căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga sẵn sàng thảo luận trực diện với NATO về những quan ngại liên quan tới việc khối quân sự này đang bành trướng ở Đông Âu, sát biên giới Nga, Điện Kremlin khẳng định.
Căng thẳng giữa Nga và NATO đang ở mức rất cao (Ảnh: DPA)
Căng thẳng giữa Nga và NATO đang ở mức rất cao (Ảnh: DPA)

Trong hôm 16/12 vừa qua, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói rằng Moscow đã sẵn sàng tổ chức các cuộc tham vấn, thêm rằng Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov “sẽ sẵn sàng bay tới bất cứ một quốc gia trung lập nào, ở bất cứ thời điểm nào, để khởi động các cuộc đối thoại.”

Ông Peskov nói thêm rằng, Nga sẵn sàng “khởi động các cuộc đàm phán về những bản dự thảo của tài liệu này ngay lập tức”. Theo ông, cố vấn của Tổng thống Putin, Yuri Ushakov, đã trao cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan những văn bản “làm rõ về sự đảm bảo an ninh đã được trao cho phía Mỹ thông qua các kênh ngoại giao” trong hôm trước đó.

Phía Nhà Trắng đã xác nhận cú điện đàm giữa hai vị quan chức này trong hôm 15/12 trong một tuyên bố, trong đó nói rằng ông Sullivan đã nhắc lại “mối quan ngại của Washington về việc Nga điều động binh sĩ gần biên giới với Ukraine”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ “sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, trong lúc tìm cách giải quyết các vấn đề an ninh và chiến lược thông qua ngoại giao.”

Phát ngôn của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tuần trước. Một biên bản ghi lại cuộc gặp cho hay, Moscow nói rằng họ “rất quan tâm” tới việc nhận được “những sự đảm bảo pháp lý đáng tin và vững chắc” rằng NATO ngừng mở rộng thêm về phía Đông và ngừng việc triển khai “những hệ thống vũ khí tấn công ở những nước nằm sát Nga.”

Đề xuất của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra nhằm phản ứng trước “những quan ngại” của ông Biden rằng binh sĩ Nga đang đe dọa Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định rằng chính NATO mới là bên “đang có những âm mưu nguy hiểm nhằm chiếm đoạt” lãnh thổ của đất nước này và “”tăng cường sức mạnh quân sự của họ gần biên giới của chúng ta.”

Giới chức Cơ quan tình báo Ukraine và châu Âu trong những tuần gần đây đã vài lần đánh hồi chuông báo động rằng Moscow có thể sớm tấn công Ukraine. Điện Kremlin cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc vô lý này, đồng thời thể hiện sự bất bình của họ trước việc Ukraine hy vọng gia nhập NATO.

Đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc NATO tiếp tục mở rộng ở Đông Âu là một lằn ranh đỏ với Moscow và rằng khả năng Ukraine gia nhập NATO là điều không thể chấp nhận được.

“Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Nga đã liên tục được đảm bảo rằng các lực lượng quân sự và phạm vi quyền hạn của NATO sẽ không di chuyển một li về phía Đông”- bà Zakharova nói – “Tất cả những lời cam kết đó giờ đã bị lãng quên và không được thực thi. KẾt quả là tình trạng an ninh đáng buồn hiện nay của châu Âu.”