Nga tung “xe tăng bay” và “cá sấu” Ka-52 trợ chiến Palmyra

VietTimes -- Hãng thông tấn Nezavisimaya Gazeta, có trụ sở tại Moscow, trong bài viết đăng tải ngày 27.01.2017 cho biết, quân đội Nga đang tái triển khai binh lực và và trang bị kỹ thuật tại căn cứ không quân Hmeymim trong khi đang diễn ra cuộc đàm phán hòa bình Astana ở Kazakhstan .

Trực thăng tấn công Ka-52, tham gia các hoạt động quân sự trên chiến trường Palmyra

Trực thăng tấn công Ka-52, tham gia các hoạt động quân sự trên chiến trường Palmyra

Hãng thông tấn Nga cho rằng không quân Nga triển khai trực thăng chiến đấu Ka-52 và máy bay cường kích chiến trường Su-25 để hỗ trợ trong chiến dịch tấn công giải phóng Palmyra từ những kẻ khủng bố IS.

Báo Nga Izvestia bình luận: "Đội hình phi đội hỗn hợp tấn công hỏa lực được tổ chức để bù đắp cho năng lực còn hạn chế của lực lượng pháo binh Syria, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các lực lượng vũ trang Syria tiến công vào Palmyra".

Vladimir Popov, Phó giám đốc tạp chí Aviapanorama Nga giải thích với phóng viên trang Sputnik:  "Hệ thống trang thiết bị trinh sát quang điện tử cũng như thiết bị dẫn đường hiện đại, được tích hợp trên màn hình kính quan sát và ngắm bắn cùng công nghệ chuyển tải dạng mạng và chia sẻ dữ liệu chiến thuật dạng hình ảnh, Ka-52 sẽ truyền tải thông tin chính xác hơn các mục tiêu kẻ thù, những mục tiêu này sẽ dẫn đường cho các máy bay cường kích Su-25 nhanh chóng tấn công mục tiêu mà không cần phải tìm kiếm quá lâu" .

Theo ông, khả năng không kích với độ chính xác cao của phi đội không quân tấn công hỗn hợp này đóng vai trò quan trọng trong việc cứu phần còn lại các di tích lịch sử ở thành phố cổ này.

"Không quân không thể sử dụng bom trải thảm hoặc các loại vũ khí có uy lực lớn trên các địa điểm lịch sử quan trọng, cần phải được bảo vệ bằng mọi giá hơn là phá hủy để tiêu diệt mục tiêu. Đồng thời, nhiệm vụ cần thiết là phải giải phóng thành phố càng nhanh càng tốt, vì thế điều quan trọng là không kích phẫu thuật với độ chính xác cao khi tiến hành cuộc tấn công giải phóng thành phố", ông Popov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng vũ khí tấn công chính xác trong một chiến trường có giá trị văn hóa cao như vậy.

Do năng lực chiến đấu tấn công của đại đa số các đơn vị quân đội Syria không đạt được khả năng tấn công nhanh chóng, hỏa lực bộ binh chính xác tiêu diệt mục tiêu, phi đội hỗn hợp Ka-52 và Su-25 sẽ phải đảm nhiệm sứ mệnh tấn công chính xác tiêu diệt các ổ hoả lực đối phương để quân đội Syria tiến vào khu vực bị chiếm đóng.

Nga tung “xe tăng bay” và “cá sấu” Ka-52 trợ chiến Palmyra ảnh 1

Xe thiết giáp vận tải của Nga được đưa đến căn cứ sân bay Hmeymin, Latakia

Trên chiến trường Palmyra, các cuộc tấn công mở rộng của quân đội Syria tiếp tục diễn ra với tốc độ không cao. Một nguồn thông tin trên mạng xã hội cho biết, một nhóm xe vận tải chiến trường Nga đã được đưa đến Latakia vào ngày 28.01.2017,. Cụ thể, có khoảng 10 xe quân sự GAZ Vodnik, được trang bị súng máy hạng nặng 14,5 mm đã được điều chuyển đến Latakia, từ thành phố Biển Đen Sevastopol.

Cộng đồng mạng xã hội, theo dõi cuộc chiến ở Syria cho rằng, những chiếc xe này sẽ được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Syria, có khả năng tiến công truy quét nhanh các nhóm khủng bố IS, hoạt động tản mát trên sa mạc.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52 yểm trợ hỏa lực chi viện cho quân đội Syria tấn công ở Aleppo
Trong một trận chiến năm 2016, trực thăng Ka-52 tham chiến cùng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, giải phóng thành phố Palmyra

NT