Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria

VietTimes -- Trang RT bất ngờ công bố một video, ghi lại cảnh Nga đã điều chuyển thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới Syria trước khi bắt đầu mở rộng các căn cứ quân sự ở Latakia trong kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.
Tổ hợp tên lửa S-400 trên quân cảng Tartus ở Latakia, Syria
Tổ hợp tên lửa S-400 trên quân cảng Tartus ở Latakia, Syria

Ngày 23.01.2018, các phương tiện truyền thông Nga đăng tải video ghi lại cảnh 1 hệ thống tên lửa phòng không S-400 được điều chuyển bằng tàu biển cập cảng Tartus thuộc tỉnh Latakia.

Sau khi Moscow rút phần lớn lực lượng viễn chinh và phê chuẩn kế hoạch mở rộng hai căn cứ quân sự theo hiệp định hợp tác quân sự Nga – Syria. Bộ quốc phòng Nga quyết định tăng cường khả năng phòng thủ chiến lược căn cứ không quân Khmeimim và quân cảng hậu cần kỹ thuật Tartus tại tỉnh Latakia và Tartus - thành các căn cứ có thể sử dụng lâu dài (theo thỏa thuận được ký vào tháng 06.2017 là 49 năm và có thể kéo dài).

Một số nguồn tin mạng xã hội cho rằng, quá trình điều chuyển lữ đoàn phòng không S-400 này đã diễn ra từ tháng 12, đến nay mới được công bố. Điều đó có nghĩa là hiện có 2 hệ thống S-400 ở Syria và cả hai đang kiểm soát hoàn toàn không phận Syria.

Tàu vận tải quân sự Nga đổ bộ hệ thống tên lửa S-400 xuống quân cảng Tartus, Latakia - video RT

Một số nhà bình luận quân sự cho rằng Khmeimim và Tartus khá gần nhau, do đó có thể chỉ có một hệ thống S-400 được triển khai ở Latakia, hệ thống S-400 mới được triển khai tại một địa điểm khác không được xác định ở Syria.

Sự hiện diện của 2 hệ thống S-400 và cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 03.2018 tại Nga khiến các thế lực muốn kéo dài cuộc xung đột và chia sẻ lãnh thổ Syria, đối mặt với sự thất vọng rất lớn. Trong bất cứ tình huống nào, Nga vẫn duy trì sức mạnh ủng hộ chính quyền Damascus.

Cùng ngày 23.01.2018, mạng xã hội đăng tải nhiều bức ảnh, cho thấy Nga đã chuyển một số lượng vũ khí khổng lồ đến Syria bằng một tàu vận tải biển và một tàu đổ bộ hải quân. Hải đoàn mới vượt qua eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan sát viên từ eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi lại quá trình hai tàu chuyên dụng Nga - một tàu vận tải biển và một tàu đổ bộ hải quân đang trên đường hải hành đến quân cảng Tartus ở Syria trong khuôn khổ hệ thống vận tải biển nổi tiếng SyriaExpres. Cả hai tàu vận tải đều đang vận chuyển một số lượng lớn những thiết bị quân sự hoàn toàn mới.

Tàu vận tải biển, được xác định là RoRo Altay, được cho là mang theo trên boong khoảng 133 xe tải vận tải quân sự Ural, trong đó có những xe chở dầu quân sự. Không có thông tin về trang thiết bị quân sự có trong khoang hầm tàu.

Tàu vận tải đổ bộ, đi cùng tàu vận tải RoRo Altay thuộc lớp tàu Ropucha, mang tên “ Đô đốc Alexander Otrakovsky”. Những vũ khí trang thiết bị mới sẽ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Syria.

Trong những diễn biến phức tạp đang diễn ra trên chiến trường Syria, đặc biệt là ý đồ thành lập nhà nước ly khai Rojava của người Kurd, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công vào khu vực Afrin do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát. Những thông tin mới là tín hiệu cảnh báo, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Damascus giành lại toàn bộ chủ quyền đến cùng.
Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria ảnh 1
Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria ảnh 2
Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria ảnh 3
Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria ảnh 4
Nga tung thêm "rồng lửa" S-400 tới chiến trường Syria ảnh 5Các tàu vận tải và tàu đổ bộ Nga vượt qua eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh Masdar News

NT