Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25

VietTimes -- Quân đội Nga triển khai tăng cường các đơn vị thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Bộ quốc phòng trên các chiến trường, nơi có lực lượng không quân và các đơn vị làm công tác hòa giải dân tộc và viện trợ nhân đạo ở Syria sau vụ chiếc Su-25 bị bắn rơi ở tỉnh Idlib.
Đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Muraselon
Đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Muraselon

Theo tin từ Bộ quốc phòng Nga, lực lượng đặc nhiệm Spesnaz đã được triển khai trên địa bàn các tỉnh Hama, Aleppo và Idlib, trong khu vực giao chiến giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria ) và địa phận tỉnh tỉnh Deir Ezzor, nơi đang có các hoạt động viện trợ nhân đạo và cứu trợ người dân dọc theo bờ tây sông Euphrates.

Ngoài ra, một số cố vấn quân sự Nga đã đến căn cứ không quân Abu al-Duhur thuộc tỉnh Idlib. Điều này có nghĩa là quân đội Syria quyết định khôi phục lại hoạt động của căn cứ không quân then chốt này, phục vụ cho chiến trường bắc Aleppo, Idlib.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự giấu tên ở Damascus cho biết, sau vụ chiếc Su-25 bị bắn hạ và phi công tử trận, một số đơn vị Lực lượng Đặc nhiệm Nga (SSO) được điều khẩn cấp đến căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia và ngay lập tức được triển khai vào vùng chiến sự. Lực lượng này được triển khai song song cùng với việc một số phân đội đặc nhiệm Tình báo không quân Syria cũng được điều động về những hướng không rõ ràng.

Một số bức ảnh chụp ở tỉnh Deir ez-Zor từ nguồn tin giấu tên cho thấy, quân nhân Syria đang đi cùng một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Nga (SSO) thực hiện nhiệm vụ chiến đấu gần khu vực Deir ez-Zor. Đây là một đơn vị đặc biệt của lực lượng đắc nhiệm Bộ quốc phòng Nga (SSO). Các binh sĩ được trang bị vũ khí trang bị tiên tiến và rất hiện đại, khác hẳn những người lính Nga bình thường trong căn cứ quân sự Khmeimim.

Một số nguồn tin của chính quyền Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria, phối hợp với quân đội Nga có thể sẽ triển khai các hoạt động quân sự trong khu vực tỉnh Deir Ezzor. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng không tiến hành các cuộc không kích vào chiến tuyến của YPG phía tây bắc Syria. Điều đó có thể cho thấy, giữa Nga, Syria và YPG đang có những cuộc đàm phán nhất định nhằm đảm bảo một Syria toàn vẹn lãnh thổ. Chính vì vậy không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được lịch sự hạn chế không gian hoạt động trên không phận vùng lãnh thổ do người Kurd Syria kiểm soát.

Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25 ảnh 1
Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25 ảnh 2
Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25 ảnh 3Đặc nhiệm Nga trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Muraselon
Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25 ảnh 4Một số chuyên gia Nga trên khu vực Abu Al-Duhur, chuẩn bị cho kể hoạch sửa chữa phục hồi căn cứ sân bay - ảnh Masdar News

NT