Nga tung thêm chiến đấu cơ đến Syria, Assad dồn binh kết liễu phiến quân tại Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 22.02.2018, các đơn vị quân đội Syria tiến vào khu vực Afrin của người Kurd nhằm bảo vệ biên giới. Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đánh chiếm thêm các địa bàn dân cư. Nga triển khai thêm máy bay chiến đấu đối phó với tình hình phức tạp ở Đông Ghouta.
Nga tăng cường thêm máy bay chiến đấu ở Syria - ảnh minh họa Masdar News
Nga tăng cường thêm máy bay chiến đấu ở Syria - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 21.02.2018, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF), phối hợp với các nhóm chiến binh tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm các làng Qara Baba, Kirbet Siluki và Vergan từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) trong khu vực Afrin. Liên minh lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA giao chiến với các chiến binh YPG trong khu vực làng Arab Wiran.

Cùng ngày, lực lượng vũ trang địa phương NDF quân đội Syria tiến vào khu vực do lực lượng YPG kiểm soát ở Afrin theo một thỏa thuận không được thông báo chi tiết giữa chính quyền Damascus và lãnh đạo lực lượng YPG. Nhưng đến thời điểm này, việc triển khai lực lượng vũ trang Syria chưa có ảnh hưởng đến tình hình chiến sự trên chiến trường.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập các trạm quan sát theo rõi khu vực an toàn trên chiến tuyến giữa quân đội Syria (SAA) và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn phía đông Idlib, quân đội Syria cũng chấm dứt một giai đoạn tấn công lực lượng “nổi dậy”. Nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng không ngừng cuộc chiến, các nhóm đã tìm thấy mục đích để tiếp tục chiến đấu như bản chất hiếu chiến của các nhóm “đối lập ôn hòa” mà phương Tây và Mỹ hậu thuẫn.

Ngày 19.02.2018, nhóm Harakat Ahrar al-Sham (thuộc tổ chức khủng bố Những anh em Hồi giáo” và nhóm Nour al-Din al-Zenki (được Mỹ hậu thuẫn và xác định là nhóm “đối lập ôn hòa”, hành quyết một em bé người Palestine bằng cách tàn bạo nhất) tiến hành sáp nhập và thành lập một nhóm thánh chiến mới có tên Mặt trận Giải phóng Syria (SLF). Ngày 20.02.2018, nhóm SLF bắt đầu hàng loạt các cuộc tấn công đánh vào tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn miền nam Idlib và phía tây Aleppo.

Ngày 22.02.2018, nhóm SLF chiếm được thị trấn Maarrat al-Nu'man và các làng Tramla, Kafr Rumah và Wadi Deif. Tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đáp trả, tấn công đánh chiếm các làng của Taked, A'ajel, Bsrton và khu nhà ở al-Furqan.

Các bên tham chiến cùng sử dụng xe tăng, thiết giáp và pháo binh trong cuộc giao chiến tranh giành ảnh hưởng để có thể lôi kéo các nhóm chiến binh trở thành đồng minh trên vùng nông thôn phía tây Syria.

Tạm dừng chiến dịch tấn công HTS và FSA ở Idlib, quân đội Syria tiếp tục triển khai một cụm binh lực lớn và vũ khí trang thiết bị hạng nặng đến khu vực Đông Ghouta trên vùng ngoại ô phía đông Damascus. Theo một số nguồn tin quân sự ở Damascus, cuộc tấn công giải phóng khu vực này sắp bắt đầu.

Quân đội Nga tiếp tục triển khai 4 tiêm kích đa nhiệm Su-35, 4 máy bay cường kích chiến trường Su-25 và 1 máy bay trinh sát, cảnh báo sớm AEW &C A-50U đến căn cứ không quân Khmeimim. Truyền thông mạng xã hội cho biết, Nga cũng triển khai thêm 2 máy bay tiêm kích thể hệ 5 tàng hình Su-57 đến Khmeimim.

Các bình luận viên chiến trường Syria cho rằng, việc Nga tăng cường thêm binh lực ở Syria liên quan đến tình hình chiến sự trên vùng ngoại ô Damascus cũng như những ý đồ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên khu vực thung lũng Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 22.02.2018 theo South Front
QA