Nga tự tin: "OPEC có thể giảm hạn ngạch khai thác dầu" vào giữa năm 2016

VietTimes - Theo TASS, ông Leonid Fedun Phó Chủ tịch Lukoil - công ty dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga - cho rằng: OPEC có thể quyết định giảm hạn ngạch sản xuất dầu vào tháng 5 hoặc mùa hè năm 2016, sau khi việc sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đã sụt giảm mạnh. 
Nga tự tin: "OPEC có thể giảm hạn ngạch khai thác dầu" vào giữa năm 2016

"Khi OPEC tin chắc đã bảo vệ được phần của mình trên thị trường, họ sẽ thông qua quyết định cắt giảm hạn ngạch. Điều này có thể diễn ra tại phiên họp kế tiếp của OPEC vào tháng 5 hoặc mùa hè 2016. Sau đó giá dầu sẽ hồi phục nhanh chóng" - ông Leonid Fedun nhận định.

Theo lời ông Leonid Fedun, OPEC nên chờ đợi cho đến khi khả năng cầm cự trước giá dầu giảm của các công ty Mỹ đã đổ vỡ hoàn toàn. Theo tính toán của ông, đó là thời điểm giá bán sản phẩm dầu đá phiến của các công ty Mỹ chỉ còn ở mức  6-8 USD mỗi thùng.

"Mức giá như vậy là không đủ cho các công ty Mỹ khi chi phí sản xuất dầu đá phiến đã là 50-60 USD cho mỗi thùng. Vì vậy, sản lượng dầu đá phiến sẽ phải giảm. Hiện trong đầu năm 2016, các công ty dầu độc lập đã giảm sản lượng khoảng 600.000 nghìn thùng dầu" - ông cho biết.

Trong khi đó các Bộ trưởng của OPEC đã đồng ý tăng hạn ngạch khai thác dầu lên khoảng 31-32 triệu thùng mỗi ngày. Hiện, giá dầu mỏ vẫn đang trong giai đoạn giảm mạnh. Đã xuất hiện dự đoán giá dầu mỏ sẽ xuống dưới mức 20 USD mỗi thùng.

Theo Sputnik