Nga trút sấm sét yểm trợ, quân đội Syria chiếm thêm nhiều khu vực ở Aleppo

VietTimes -- Được không quân Nga và Syria chi viện mạnh mẽ, quân đội Syria và đồng minh đã giành được nhiều khu dân cư trong thành phố Aleppo. Quân đội Syria đã chiếm một nửa quận Bustan al-Pasha, bao gồm khu liên hợp thể thao, trường học, các khu dân cư và nhiều công trình khác trong khu vực hướng Hellok.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 07 - 08.10.2016

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah giành được toàn bộ vùng lân cận Suleiman al-Halabi kiểm soát hỏa lực trên bùng binh al-Sakhoor. Các lực lượng vũ trang Syria mở rộng tấn công trên vùng dân cư phía bắc Aleppo và kiểm soát hỏa lực trên các mỏ đá phía tây nam quận al-Bureij.

Lực lượng khủng bố cực đoan ở Aleppo đã gây thiệt hại nặng nề cho dân thường ở Aleppo, 8 người dân thiệt mạng và 55 người khác bị thương sau vụ pháo kích khủng bố ở khu phố al-Jamiliyah.

Nhóm Jund al-Aqsa tuyên bố sẽ không tham gia chiến dịch tấn công tỉnh Hama đánh vào quân đội Syria nếu nhóm khủng bố Ahrar al-Sham tiếp tục tấn công “xâm lược” vào các vị trí của nhóm khủng bố này. Nhóm Jund al-Aqsa (trung thành với tư tưởng Al Qaeda) cáo buộc nhóm Ahrar al-Sham liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiếp tục tấn công trong khu vực Tây Ghouta, đánh chiếm tuyến đường giữa 2 ngôi làng của Der Khabiyah và Moqaylabiya đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ. Đường Der Khabiyah-Moqaylabiya là một trong số ít những con đường còn lại nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Khi các lực lượng vũ trang Syria giành được tuyến đường này, hệ thống phòng thủ giữa hai làng Der Khabiyah và Moqaylabiya dễ dàng sụp đổ trước cuộc tấn công sắp tới của quân đội và NDF.

Ngày 06.10.2016, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ đảm bảo cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan rút lui an toàn khỏi Aleppo. Nhưng tuyên bố của chính phủ hợp pháp Syria bị một quan chức cao cập Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Envoy Staffan de Mistura phủ quyết khi vị quan chức cao cấp này tình nguyện đi cùng với các chiến binh khủng bố Jabhat al Nusra (Al Qaeda Syria) ra khỏi thành phố như một lá chắn sống. Không may là đề xuất mang tính ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan này đã bị Jabhat al Nusra bác bỏ, tái khẳng định sẽ dùng sức mạnh vũ trang đập tan vòng vây của quân đội Syria thay vì các giải pháp hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố sẽ các đơn vị phòng không S-300 và S-400 sẽ bắn hạ cả tên lửa và máy bay Mỹ nếu lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công vào các vị trí do quân đội Syria kiểm soát. Konashenkov nhấn mạnh, cuộc không kích chống lại quân đội Syria, đang chiến đấu chống IS ở Der ez-Zor là một trong những yếu tố thúc đẩy việc triển khai các hệ thống vũ khí phòng không uy lực lớn.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo South Front ngày 07.10.2016

NT