Nga triển khai “sát thủ” Iskander ngay trong lòng NATO

Tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander với khả năng mang đầu đạn hạt nhân được Nga bố trí trong vùng Kaliningrad, một lãnh địa của Nga nằm giữa Ba lan và Latvia, hai thành viên của NATO. Latvia tố cáo Matxcơva muốn ép phương Tây nhượng bộ về vấn đề Ukraine và Syria.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

Theo AFP, ngoại trưởng Latvia Linas Linkevicus cho biết quân đội Nga «đang tiến hành một cuộc tập trận tại Kiliningrad với kịch bản sử dụng tên lửa tầm trung Iskander, được chế tạo để mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 700 km, bay đến Berlin», thủ đô nước Đức.

Latvia lên án Matxcơva vi phạm hiệp ước về lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung.
Cũng theo nhận định của ngoại trưởng Latvia, dụng ý của tổng thống Nga Vladimir Putin là gây sức ép buộc Tây phương nhượng bộ ở Ukraine và Syria.

Báo chí Estonia, láng giềng của Lát-va khẳng định là Nga sử dụng tàu dân sự để chở các tên lửa Iskander qua biển Baltic đến lãnh địa Nga sát biên giới liên minh NATO.

Theo AFP, bộ quốc phòng Nga ngày 8/10 đã xác nhận tin chuyển tên lửa Iskander vào Kiliningrad với lập luận đây là chương trình tập trận thường niên, không có gì đặc biệt. Hồi năm 2015, Nga cũng đã đưa Iskander vào Kaliningrad sau khi sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraine năm 2014.

Sputnik tuyên bố, quân đội Nga muốn làm gì thì làm trong lãnh thổ của mình nhất là nếu chiến dịch tập trận mang lại kết quả « dòn tan ».