Nga triển khai “sát thủ diệt tàu sân bay” Tu-22M3 tới Crimea

Ngày 17/3, hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này nói rằng các máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3 và các tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskender đã được tăng cường đến Crimea và tỉnh cực tây Kaliningrad.
áy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3. (Nguồn: TASS)
áy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3. (Nguồn: TASS)

“Trong khuôn khổ cuộc kiểm tra sẵn sàng chiến đấu bất thường của các lượng lượng vũ trang, các máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3 sẽ được triển khai đến Crimea,” – nguồn tin cho biết. 

Theo truyền thông Nga, máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3 được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay." Cỗ máy này không chỉ sở hữu tốc độ siêu âm mà còn mang các tên lửa chống hạm hạng nặng Kh-22, tên lửa đạn đạo hàng không Kh-15 có tốc độ siêu thanh (Mach 5) cùng nhiều loại bom và mìn biển. 

Trước đó, việc Nga tăng cường triển khai các vũ khí tối tân trên bán đảo Crimea đã vấp phải chỉ trích từ các nước phương Tây.  Tuy nhiên, trong khi cáo buộc NATO tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga, Moskva vẫn tuyên bố “quyền được triển khai các loại vũ khí (bao gồm vũ khí hạt nhân) ở Crimea.”

Ngoài việc tăng cường sức mạnh cho Crimea, trong khuôn khổ cuộc tập trận lần này, Nga cũng bố trí thêm các máy bay tiêm kích, ném bom và tên lửa đối đất Iskander ở tỉnh cực Tây Kaliningrad. 

“Lực lượng lục quân ở Baltic sẽ được tăng cường với các tổ hợp tên lửa chiến dịch chiến thuật Iskander từ quân khu miền Tây,” các tàu đổ bộ sẽ chịu trách nhiệm đưa các phương tiện tăng cường này đến địa điểm đóng quân mới - nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Cũng trong khuôn khố cuộc tập trận này, lực lượng đồn trú của Nga tại Bắc Cực được tăng cường thêm hai trung đoàn và một số đơn vị đặc nhiệm của Binh chủng đổ bộ đường không./.

Theo: Vietnam Plus