Nga triển khai hệ thống phòng không Tor-M2U hiện đại bảo vệ quần đảo Kuril

Ngày 23-9, quân đội Nga đã đưa các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Tor-M2U vào trực chiến để tăng cường khả năng phòng thủ cho quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản.
Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga
Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga

Quần đảo Kuril nằm tại khu vực Sakhalin của Nga, hình thành lên một quần đảo núi lửa trải dài khoảng 1.300km từ đảo Hokkaido của Nhật Bản tới bán đảo Kamchatka của Nga và chia cắt biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương.

Quần đảo này hiện do Nga kiểm soát từ sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II, nhưng Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền và thường xuyên phản đối các chuyến thăm của các quan chức cao cấp chính quyền Nga tới đây và các kế hoạch phát triển đối với quần đảo cực đông này của Nga.

Trước đó, trong 6 tháng qua, binh lính và sỹ quan quân đội Nga chỉ sử dụng hệ thống phòng không tầm ngắn hiện đại này ở chế độ thử nghiệm. Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga đã lựa chọn loại vũ khí đặc biệt này để bảo vệ vùng biên giới viễn đông này là do khả năng chiến đấu tin cậy của chúng.

Nhiệm vụ chính của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2U là bảo vệ các cơ sở quân sự và chính phủ có ý nghĩa quan trọng nhất chống lại các cuộc tấn công của máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái của đối phương.

Mỗi hệ thống mang 8 tên lửa cùng với các ống phóng thẳng đứng. Hệ thống này đem đến sự bảo vệ tin cậy đối,  khi có thể phóng trúng các mục tiêu trên không đang bay ở tốc độ lên đến 700 m/giây (tương đương 2.520 km/giờ). Hệ thống tên lửa Tor-M2U không chỉ phát hiện và phân biệt được 48 mục tiêu trên không, mà còn có thể tự động xác định mục tiêu nào là nguy hiểm nhất.

Khi phân biệt được, hệ thống có thể đồng thời phóng 4 tên lửa vào các mục tiêu của đối phương. Tầm bắn của Tor-M2U từ 500m đến 12km và độ cao từ 6m đến 6km. Tên lửa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm.

Nói cách khác, nếu một máy bay, trực thăng, máy bay không người lái loại nhỏ hoặc thậm chí là một khinh khí cầu trinh sát bay tới bất kỳ khu vực nào gần quần đảo Kuril thì chúng không thể thoát khỏi sự khống chế của hệ thống này. 

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô