Nga tố Mỹ đang tìm cách chia cắt Syria

Mỹ đang cố gắng chia cắt Syria, bất kể hứa hẹn giữ gìn sự toàn vẹn và chủ quyền của đất nước này. Đó là tuyên bố của Thượng tướng Alexandr FominThứ trưởng Quốc phòng Nga trên báo “Krasnaya Zvezda” số ra ngày 12/3.

Quân Mỹ đang hiện diện tại Syria mà không được sự cho phép của chính quyền nước này

Quân Mỹ đang hiện diện tại Syria mà không được sự cho phép của chính quyền nước này

"Ý định của người Mỹ rất lộ liễu. Chia cắt Syria bất chấp lời hứa giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước này. Các lực lượng do Mỹ bảo hộ đang phối hợp với các chiến binh của nhóm khủng bố IS (bị cấm ở Nga). Và điều đó lại  diễn ra dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của người Mỹ", tướng Fomin nhận định.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga lưu ý rằng hiện nay Washington đang khuyến khích tâm trạng ly khai cực đoan trong các sắc dân thiểu số.

"Người Mỹ  cũng đang dẫn dắt trò chơi tương tự với các hình thái vũ trang dân tộc thiểu số, trong đó có người Kurd. Ở đây nói về việc tạo lập một khu vực an ninh nào đó dưới sự kiểm soát của nhóm vũ trang với cơ số khoảng 40.000 người", ông Fomin cho biết.

Trước đó, đại diện Lầu Năm Góc cho biết Chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria có thể bị kéo dài. Ông Rankin Galloway lưu ý rằng Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd vẫn là một đồng minh của liên minh Mỹ chống lại IS và liên minh vẫn tiếp tục thực hiện "những tấn công mục tiêu" đối với những kẻ khủng bố.

"Liên minh sẽ đạt được mục tiêu của mình, nhưng sự phức tạp ngày càng tăng của tình hình tại Syria có thể dẫn đến chiến dịch chống lại IS sẽ bị kéo dài", ông Galloway nói.

Kể từ năm 2014, Mỹ đã tiến hành chiến dịch quân sự chống IS ở Syria. Họ hành động mà không có sự cho phép của chính quyền của đất nước. Theo Hội đồng Bảo an của Nga, với lý do này, khoảng 20 căn cứ quân sự đã được triển khai ở Syria.

Ngày 12/3, Liên Hiệp Quốc đưa ra một bản báo cáo về việc thực thi lệnh ngừng bắn do Hội Đồng Bảo An yêu cầu cách đây 15 ngày. Thất bại rõ ràng trong việc áp dụng hưu chiến có thể thúc đẩy Mỹ can thiệp mạnh hơn.

Trong khi Mỹ cứng giọng đe dọa, quân đội Nga hôm qua loan báo đã di tản được khoảng 50 thường dân Syria ra khỏi vùng chiến sự ở Đông Ghouta, sau khi đàm phán được với các giới chức địa phương.