Nga thừa nhận 5 công dân Nga thiệt mạng ở Deir Ezzor, Syria

VietTimes -- Ngày 15.02.2018,.Bộ Ngoại giao Nga chính thức lên tiếng xác nhận cái chết của 5 công dân người Nga trong cuộc không kích của không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria, nhưng bình luận rằng, quốc tịch của những người bị thiệt mạng vẫn chưa được kiểm chứng.
Một số lính đánh thuê Nga thuộc công ty tư nhân Wagner - ảnh mạng xã hội Twitter
Một số lính đánh thuê Nga thuộc công ty tư nhân Wagner - ảnh mạng xã hội Twitter

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, phát biểu trong một cuộc họp báo nhận xét: "Theo những số liệu sơ bộ ban đầu, những người Nga này thiệt mạng trong một cuộc xung đột vũ trang. Lý do cái chết của 5 người Nga hiện đang được làm rõ, 5 người, có thể là công dân Nga, đã bị giết. Cũng có những người bị thương, nhưng tất cả những vấn đề này đòi hỏi có sự kiểm tra - trước hết là quốc tịch những người thiệt mạng - cho dù tất cả công dân Nga hay các nước khác. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, chúng tôi không nói về binh sĩ Nga".

"Những tuyên bố về cái chết của hàng chục và hàng trăm công dân Nga là những thông tin bóp méo điển hình. Không có 400, không có 200, không có 100 và cũng không phải là 10 (trong số đó là do một cuộc không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu)", phát ngôn viên Zakharova nhấn mạnh.

"Có rất nhiều công dân từ tất cả các nơi trên thế giới đã đến Syria, trong đó có cả Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, có mặt trong các khu vực xung đột. Mục đích cho việc ở lại trong vùng chiến sự rất khác nhau, bao gồm việc tham gia vào các hoạt động đối nghịch thù địch", Zakharova nói, nhấn mạnh rằng thật khó có thể theo dõi tất cả.

Bộ ngoại giao Nga buộc phải lên tiếng về điều này sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây đồng loạt lên tiếng tuyên bố những con số ngày càng tăng về những công dân Nga, thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên minh quân sự Mỹ nhằm vào chiến tuyến của quân đội Syria ở Deir Ezzor. Tuyên bố còn lan sang cả những sự cố khác nữa và được củng cố bằng các audio nặc danh, các bài viết trên mạng xã hội.

Mục đích chính của cuộc tấn công truyền thông nhằm gián tiếp cáo buộc Nga, thông qua các công ty quân sự tư nhân, đưa binh sĩ vào chiến đấu trên chiến trường Syria và giấu con số tổn thất. Những thông tin tương tự như vậy đã diễn ra suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, đây là đợt tấn công mạnh mẽ nhất nhằm làm mất uy tín của ứng cử viên Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3.2018.

Một điểm đặc trưng của đối ngoại Nga, gắn liền với các hoạt động quân sự chính trị ở nước ngoài là nước Nga không bao giờ quên những tổn thất về công dân nước mình. Thông thường người Nga không để người khác chờ đợi quá lâu. 
QA