Nga thử “sát thủ” diệt hạm tốc độ Mach 8

Tên lửa hành trình chống hạm Zircon đã đạt tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh (8M) trong thử nghiệm, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr  (Ảnh minh họa)
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr (Ảnh minh họa)

“Trong quá trình thử nghiệm tên lửa, đã xác nhận tốc độ hành trình đạt 8 Mach”, nguồn tin nói. Nguồn tin không nói rõ tên lửa được phóng từ phương tiện mang nào, nhưng khẳng định Zircon có thể phóng từ những bệ phóng đang dùng cho các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

3M22 Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan. Tính năng kỹ thuật của tên lửa hiện vẫn được bảo mật, nhưng theo thông tin công khai, tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp khoảng 5 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định.

“Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo “cơ động” , có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”, ông Sivkov nói.

Theo ông, việc nhận Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Trước đó, một nguồn tin ngành đóng tàu Nga ngày 19/2/2016 tiết lộ Zircon sẽ được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky. Tàu này sẽ được đưa vào sửa chữa vào quý III hoặc cuối năm 2019 và việc hiện đại hóa sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

Còn theo một nguồn tin khác, Piotr Veliky sẽ được trang bị 10 bệ phóng 3S-14 có thể phóng các loại tên lửa Oniks, Kalibr và Zircon, nhưng không tiết lộ biến thể nào, loại lắp 4 hay 8 tên lửa, sẽ được trang bị cho tàu này. 

Piotr Veliky (trước đây là Yuri Andropov) là tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan duy nhất đang trong được Hải quân Nga sử dụng. Hiện nay, vũ khí chủ lực của tàu là các tên lửa chống hạm Granit và hệ thống tên lửa phòng không Fort (biến thể hải quân của S-300).

Các tàu ngầm tuần dương tên lửa nguyên tử lớp Projekt 949А Antey đang được hiện đại hóa cũng sẽ được trang bị tên lửa Zircon. Các tàu ngầm nâng cấp đầu tiên trang bị Zircon sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước năm 2020.

Dự kiến 4-6 tàu ngầm Projekt 949А sẽ được nâng cấp và thay thế hệ thống tên lửa. Các tàu ngầm này sẽ được trang bị 72 bệ phóng để phóng các loại tên lửa hành trình chống hạm thay cho 24 bệ phóng tên lửa Granit vốn nặng và cồng kềnh hơn nhiều.

Theo VND