Nga thử nghiệm ngắt kết nối với internet toàn cầu thành công: Mạng RuNet trở thành mạng nội bộ lớn nhất thế giới

VietTimes -- Đầu tuần này, chính phủ Nga cho hay nước này đã thử nghiệm thành công việc ngắt kết nối hoàn toàn khỏi internet toàn cầu.
Với việc thử nghiệm ngắt kết nối với Internet toàn cầu thành công, mạng RuNet của Nga trở thành mạng nội bộ lớn nhất thế giới. Ảnh: Gizmochina
Với việc thử nghiệm ngắt kết nối với Internet toàn cầu thành công, mạng RuNet của Nga trở thành mạng nội bộ lớn nhất thế giới. Ảnh: Gizmochina

Thử nghiệm đã được tiến hành trong nhiều ngày với sự tham gia của các cơ quan chính phủ, những nhà cung cấp dịch vụ và công ty Internet địa phương của Nga.

Mục tiêu chính của chương trình thử nghiệm này là kiểm tra xem hệ thống RuNet có hoạt động tốt không. RuNet là tên gọi cơ sở hạ tầng của Nga có khả năng hoạt động mà không cần kết nối với hệ thống DNS toàn cầu hoặc internet bên ngoài. Nói cách khác, với lần thử nghiệm thành công này, mạng RuNet của Nga sẽ trở hệ thống mạng nội bộ lớn nhất thế giới.

Ảnh: Gizmochina
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Gizmochina

Tuy nhiên, chính phủ Nga không tiết lộ các chi tiết kỹ thuật và cách thức thực hiện liên quan đến cuộc thử nghiệm này. Người phát ngôn của chương trình thử nghiệm chỉ đề cập đến một số kịch bản ngắt kết nối được chính phủ Nga thực hiện bao gồm một cuộc tấn công mạng từ nước ngoài hoặc bất kỳ thế lực thù địch nào đó.


Trong một cuộc họp báo ngày 26/12, Alexei Sokolov, Phó Cục trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga cho biết cả chính phủ và các nhà khai thác viễn thông đã sẵn sàng ứng phó một cách chủ động với các rủi ro và mối đe dọa an ninh mạng đồng thời đảm bảo internet và thông tin liên lạc hoạt động hiệu quả.

Ban đầu, chương trình thử nghiệm của RuNet được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 4/2019 nhưng đã bị trì hoãn đến tận cuối năm. Việc trì hoãn nhằm tạo thời gian để chính phủ Nga thông qua Luật liên quan đến “chủ quyền internet”, hợp pháp hóa việc chính phủ Nga ngắt kết nối toàn bộ đất nước khỏi mạng internet toàn cầu theo ý muốn mà không cần nhiều lý do. Đối với các trường hợp được coi là “khẩn cấp” và bảo vệ an ninh quốc gia, việc ngắt kết nối Internet sẽ được thực hiện.

Theo Gizmochina