Nga thông báo ngừng bắn ở Mariupol sau khi kêu gọi Ukraine đầu hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi kêu gọi lực lượng Ukraine ở Mariupol đầu hàng, Nga tuyên bố ngừng bắn nhằm mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi điểm nóng này.
Ảnh vệ tinh cho thấy Mariupol bị thiệt hại nặng nề sau giao tranh quyết liệt giữa Nga - Ukraine (Ảnh: Reuters).
Ảnh vệ tinh cho thấy Mariupol bị thiệt hại nặng nề sau giao tranh quyết liệt giữa Nga - Ukraine (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/3 đã thông báo lệnh ngừng bắn ở thành phố cảng Mariupol để dân thường có thể di tản khỏi khu vực đang diễn ra giao tranh quyết liệt giữa lực lượng của Moscow và Kiev.

Một hành lang nhân đạo sẽ được mở ra từ Mariupol tới Zaporizhzhia, thông qua cảng Berdiansk do Nga kiểm soát từ 10h sáng hôm nay (giờ địa phương).

"Để hoạt động nhân đạo này diễn ra thành công, chúng tôi đề xuất Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham gia trực tiếp vào nỗ lực này", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga đề nghị Ukraine đảm bảo "sự tôn trọng vô điều kiện" đối với lệnh ngừng bắn thông qua thông báo bằng văn bản cho phía Nga trước 6h sáng ngày 31/3 (giờ địa phương). Moscow yêu cầu quân đội Ukraine cam kết đảm bảo an ninh cho các đoàn xe buýt di chuyển dọc theo hành lang nhân đạo.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, họ cũng đã đồng ý với đề xuất từ Kiev về việc mở 4 hành lang nhân đạo mới từ Mariupol đến Zaporizhzhia trong 24 giờ qua.

Trước đó, Pháp cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý xem xét kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol sau khi điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối 29/3.

Ông Putin cũng tuyên bố rằng Nga chỉ ngừng bắn ở thành phố Mariupol khi binh sĩ Ukraine ở đây đầu hàng.

Mariupol là một trong những mục tiêu chiến lược trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nga được cho là đã kiểm soát hầu hết Mariupol và đang tìm cách đẩy lùi những lực lượng cuối cùng của Ukraine khỏi thành phố. Nếu giành quyền kiểm soát Mariupol, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass ở Đông Ukraine và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Theo Dantri.com