Nga thành lập 3 sư đoàn mới đối phó NATO

Ba sư đoàn mới sẽ được hình thành ở hướng tây nước Nga trong năm 2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Tướng Sergei Shoigu tuyên bố.
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận

"Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng", Bộ trưởng Shoigu nói. Tướng Shoigu nhấn mạnh rằng không chỉ cần thành lập những sư đoàn này mà phải xây dựng cả những địa điểm triển khai thường xuyên, bao gồm xây dựng và thành lập các thao trường tương ứng, những nơi lưu trữ thiết bị kỹ thuật và chỗ ở cho nhân viên.

Trước đó, Nga đã công bố chiến lược an ninh mới, trong đó nêu rõ NATO và Mỹ là mối đe dọa đối với Nga. Học thuyết an ninh mới của Nga cũng nhấn mạnh tư tưởng hòa bình, song vẫn phát triển răn đe hạt nhân. Bộ ba hạt nhân của Nga đến thời điểm hiện nay đã được trang bị 55% vũ khí hiện đại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố.

“Tỷ lệ vũ khí hiện đại trong các lực lượng hạt nhân chiến lược trên mặt đất là 51%. Lực lượng hạt nhân chiến lược đường không trong năm 2015 đã đươc bổ sung thêm mười máy bay, trong đó có hai Tu-160, ba Tu-95MS và năm Tu-22M3. Sức mạnh chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược được tăng cường.

Thành phần trực chiến sẵn sàng chiến đấu thường xuyên đã có thêm hai tàu tuần dương tên lửa Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Tổng cộng có 35 tên lửa đạn đạo được biên chế vào Các lực lượng vũ trang Nga, cho phép đạt tỷ lệ trang bị vũ khí hiện đại của “bộ ba hạt nhân” đến 55%”, tướng Shoigu cho biết trong bài phát biểu tại cuộc họp mở rộng của hội đồng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

T.H