Nga tấn công 3 phút quét sạch 2 tiểu đoàn địch, "áp bài tủ" ở Syria

Họ rải mìn chống tăng tấn công vào những điểm yếu nhất và sử dụng đạn nhiệt áp làm tan chảy và giết chết mọi thứ trong bán kính nhiều mẫu Anh. Một đợt tấn công kéo dài 3 phút phối hợp rockets và đạn nhiệt áp đã quét sạch hai tiểu đoàn cơ giới tại Zelenopillya...
Chiến đấu cơ Nga không kích tại chiến trường Syria
Chiến đấu cơ Nga không kích tại chiến trường Syria

USA Today vừa có bài phân tích, cáo buộc rằng chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria tương tự như cuộc khủng hoảng tại đông Ukraine. Nga đã bê học thuyết quân sự mới tại đây “áp bài” cũ tại Ukraine sang Syria.

Phillip Karber, chủ tịch Quỹ tư vấn quân sự Potomac cho rằng đúc kết học thuyết chiến tranh mới của Nga như sau: Khai thác xung đột sắc tộc, cung cấp vũ khí, sử dụng các chiến binh tình nguyện và các lực lượng không thông thường và đánh lừa phương Tây về ý đồ của mình. Cách tiếp cận này được tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov mệnh danh là “chiến tranh thế hệ mới”.

Karber cho rằng vai trò của thủ pháp đánh lừa và lẩn tránh trong cách thức tiến hành chiến tranh mới của Nga có nghĩa khiến đối thủ luôn luôn không biết chính xác khi nào Nga tham gia vào một cuộc xung đột, bao nhiêu nguồn lực được sử dụng hay mục đích của họ là gì.

Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria và những cuộc không kích đầu tiên đã gây bối rối cho Mỹ. Ngoại trưởng John Kerry đã nhiều lần kêu gọi Nga làm rõ kế hoạch cũng như mục đích của mình, điều chỉ trở nên rõ ràng khi Nga phát động đòn không kích nhằm vào các nhóm phiến quân được Mỹ chống lưng, chống chế độ của tổng thống Bashar Assad, đồng minh thân thiết của Nga.

Vào tháng 2/2014, quân Nga xuất hiện trên đường phố Crimea không đeo phù hiệu trên quân phục, trong khi các chiến binh tình nguyện tìm cách chiếm giữ các tòa nhà chính phủ và tổ chức cuộc bầu cử mà phương Tây cáo buộc là bất hợp pháp. Trước tiên, Nga bác bỏ quân đội chiếm giữ bán đảo, nhưng tổng thống Vladimir Putin sau đó thừa nhận sự can dự của quân đội Nga. Nhà lãnh đạo Nga còn răn đe đòn hạt nhân và tuyên bố “Tốt nhất là chớ ngăn cản chúng tôi. Tôi muốn nhắc nhở rằng Nga là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu”.

Không quân Nga thì liên tục thực hiện các chuyến bay dọc theo không phận NATO trong thời gian này. Máy bay ném bom chiến lược Nga tiến hành tuần tra tầm xa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, lượn sát trên đầu chiến hạm Mỹ và điều các chiến đấu cơ đương đầu máy bay NATO ở Baltics và gần Anh, Canada và Nhật Bản.

Tuyên truyền và nghi binh cũng quan trọng như chiến đấu, theo tướng Gerasimov. Ông viết rằng “Chiến tranh thông tin hiện nay là hình thái chính của chiến tranh, chuẩn bị dọn đường cho hành động quân sự. Mục đích: giảm sức chiến đấu tiềm tàng của kẻ thù và đánh lừa giới quân sự và lãnh đạo chính trị phía đối phương”.

Theo Karber, Nga đã thực hiện đúng những chiến lược này trong cuộc khủng hoảng Ukraine, thông qua báo chí truyền thống và truyền thông xã hội, cũng như kênh ngoại giao, đánh đồng chính quyền Kiev với các nhóm cực hữu phát xít. Nga cũng theo đuổi chiến lược tương tự tại Syria.

Xe tăng bị
Xe tăng Ukraine bị "nướng" vàng được cho là trúng đạn nhiệt áp trong cuộc chiến tại miền đông.

Karber cho rằng trong số những phương pháp chiến thuật từng được sử dụng ở Ukraine sẽ có một số được áp dụng tại Syria:

Sử dụng rộng rãi máy bay không người lái. Nga và lực lượng được Nga hậu thuẫn tại đông Ukraine sử dụng nhiều loại UAV ở nhiều độ cao khác nhau trên cùng một khu vực để tìm kiếm và xác định quân đội chính phủ Ukraine, sau đó tấn công họ bằng pháo binh hoặc rocket phóng loạt.

Cách đánh này trút màn hỏa lực nhanh chóng trên diện rộng với cường độ và tốc độ định vị mục tiêu chưa từng thấy từ trước đến nay ở bất cứ chiến trường nào, Karber nhận xét. Karber từng bị thương nhẹ trong một vụ tấn công như vậy mùa hè năm 2014 ở thành phố Shyrokine gần Mariupol. Các UAV Nga đã xuất hiện trên chiến trường Syria.

Pháo binh và tên lửa phóng loạt. Pháo binh Nga và tên lửa phóng loạt đã được sử dụng gây hiệu quả hủy diệt khủng khiếp đối với quân Ukraine và các đơn vị thiết giáp. Họ rải mìn chống tăng tấn công vào những điểm yếu nhất và sử dụng đạn nhiệt áp làm tan chảy và giết chết mọi thứ trong bán kính nhiều mẫu Anh. Một đợt tấn công kéo dài 3 phút phối hợp rockets và đạn nhiệt áp đã quét sạch hai tiểu đoàn cơ giới tại Zelenopillya, Karber cho biết.

Xe tăng tối tân bảo vệ chủ động. Loại xe tăng T-90 mới được Nga đưa sang chiến trường Syria có khả năng chống lại hầu hết các tên lửa chống tăng vác vai và có thể bắn đạn phá hủy đầu đạn diệt tăng đang bay tới, phá hỏng hệ thống dẫn bắn và khiến chúng mất kiểm soát dù ở trên không hoặc dưới mặt đất.

Theo QPAN