Nga tác chiến điện tử máy bay Mỹ tại Syria, châu Âu cảnh báo nguy cơ không kích trong 72 giờ

VietTimes - NBC News đưa tin vào ngày 10.4 trích dẫn 4 quan chức Mỹ cho biết: Lực lượng tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây chấn động và làm rối loạn hoạt động của các máy bay không người lái Mỹ trong không phận Syria. Trong khi cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu đưa ra thông báo về "một cuộc tấn công tiềm tàng" nhằm vào Syria...
May bay không người lái cấp chiến thuật của quân đội Mỹ - ảnh minh hoak NBC News
May bay không người lái cấp chiến thuật của quân đội Mỹ - ảnh minh hoak NBC News

RT dẫn cảnh báo gấp do Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol) đưa ra ngày 11/4: "Do nguy cơ xảy ra không kích vào Syria bằng tên lửa trong vòng 72 giờ tới, cùng khả năng hệ thống định vị vô tuyến bị gián đoạn liên tục, các hãng hàng không cần xem xét cẩn thận khi lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay ở phía đông Địa Trung Hải và vùng thông báo bay Nicosia".

Eurocontrol đề nghị các phi công sẵn sàng nhận thông báo cụ thể liên quan tới rủi ro và những trở ngại phát sinh trong hoạt động bay. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát, điều phối các chuyến bay dân dụng tại châu Âu.

Trước khi diễn ra vụ tấn công hóa học ở Douma, quân đội Nga ở Syria bắt đầu chăm sóc một số máy bay không người lái Mỹ hơn. Các quan chức Mỹ cho biết, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc cáo buộc hàng loạt các vụ việc liên quan đến nghi ngờ về cuộc tấn công vũ khí hóa học tấn công vào các dân thường trong khu vực Đông Ghouta.

Theo các quan chức Mỹ giải thích, các lực lượng vũ trang Nga tin tưởng rằng, Nhà Trắng và quân đội Mỹ tiến hành các hoạt động tấn công quân sự và bắt đầu can thiệp vào các hệ thống UAV hoạt động trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, nhưng hoạt động gây nhiễu này không đủ mạnh để các UAV Mỹ bị rơi hoặc bị phá hủy. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Eric Pahon nói: "Quân đội Mỹ có đủ các biện pháp đối phó và bảo vệ để đảm bảo an toàn cho máy bay có người lái và không người lái, lực lượng bộ binh chiến trường và các sứ mệnh mà họ thực hiện".

Một quan chức Mỹ xác nhận những hoạt động can thiệp kiểu chiến thuật này đang có tác động đến các hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria. Theo các nguồn tin chuyên ngành, khí tài tác chiến điện tử của Nga rất tinh vi, có hiệu quả cao ngay cả với những tín hiệu được mã hóa và chống gây nhiễu. Mặc dù vậy, các cuộc tấn công điên tử chỉ gây ảnh hưởng đên các UAV làm nhiệm vụ trinh sát, giám sát mục tiêu. Các UAV chiến đấu không người lái như Predators và Reapers không gặp bất cứ cuộc tấn công nào cho đến nay.

Nga tác chiến điện tử máy bay Mỹ tại Syria, châu Âu cảnh báo nguy cơ không kích trong 72 giờ ảnh 1 Máy bay không người lái tấn công MQ-1B Predator của Mỹ

Bản tin của NBC News được đăng tải khi chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc lựa chọn giải pháp quân sự tấn công chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học mà Jaysh Al-Islam  - tổ chức Hồi giáo cực đoan ở thành phố Douma, Đông Ghouta cáo buộc. 

Nếu cuộc tấn công có thể gây nguy hiểm cho lực lượng quân nhân Nga có mặt trên khắp Syria, Moscow có thể sẽ phải đáp trả bằng các biện pháp quân sự tương ứng.

QA