Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO

Mặc dù nền kinh tế đang khủng hoảng do các biện pháp trừng phạt và sụt giá dầu, nước Nga tiếp tục gia tăng chi tiêu quân sự với tốc độ ấn tượng. Trong khi đó, các nước thành viên NATO buộc phải cắt giảm chi phí quốc phòng.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO

Mối quan hệ hiện nay của Moscow với Washington và EU thực sự tồi tệ nhất kể từ sự kiện sụp đổ Bức tường Berlin. Nhưng bằng cách nào quân đội Nga hiện đại có thể chống lại những phương tiện chiến tranh tốt nhất. Báo Business Inside đưa ra những so sánh vũ khí trang bị của Nga với NATO.

Xe tăng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay Armata Nga, được trình diễn trong Lễ diễu binh mừng Ngày chiến thắng, được trang bị vũ khí hiện đại, với pháo tăng 125 mm, tốc độ bắn 10 phát/phút. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 2000 xe được đưa vào biên chế của quân đội đến năm 2020. 

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 1

Không phải tất cả các trang thiết bị tiên tiến của NATO có nguồn gốc từ Mỹ (mặc dù hầu hết) - Leopard 2A7 xe tăng Đức, gần đây được đưa vào biên chế, được coi là một trong những xe tăng nổi tiếng thế giới.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 2

Tổ hợp pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV, cỡ nòng 152 mm tiêu chuẩn là tổ hợp pháo tự hành hiện đại mới nhất, được tham gia lễ diễu binh tháng Năm vừa qua.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 3

Pháo tự hành M109A6 Paladin là một trong những loại vũ khí tương đương của NATO, cỡ nòng 155mm và có những tính năng kỹ chiến thuật tương tự như Koalitsiya-SV.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 4

AK-12 Kalashnikov- súng trường tấn công thế hệ mới sẽ trở thành súng trường tiêu chuẩn cho quân đội Nga trong vài năm tới, thay thế các mẫu súng AK trước đó. Súng sử dụng đạn 7.62mm, một số phiên bản sử dụng đạn 5,45 mm Nga, 5,56 mm NATO.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 5

Các biến thể của súng trường tấn công M16, sử dụng đạn 5.56mm NATO, là súng trường tiêu chuẩn của quân đội Mỹ từ năm 1969. Phiên bản M16A4 dưới đây, là súng trường tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 6

Su-35 là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của không quân Nga hiện nay. Sau chuyến bay thử nghiệm năm năm trước, bộ quôc phòng Nga dự kiến đưa Su-35 đi vào phục vụ trong năm nay.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 7

F35 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của NATO, và đang được biên chế đồng bộ cho các thành phần lực lượng vũ trang Mỹ trong năm nay. Máy bay có vận tốc nhanh hơn Su-35, nhưng bán kính tác chiến nhỏ hơn.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 8

Tàu "Đô đốc Kuznetsov", tàu sân bay duy nhất của Nga, có thể mang theo 52 máy bay chiến đấu, có độ dài hơn 1.000 feet (305 m).

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 9

Mỹ và NATO có ưu thế vượt trội về tàu sân bay, điển hình như hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới, mang theo 75 chiến đấu cơ.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 10

Trực thăng chiến đấu tấn công AH-64 Apache là máy bay trực thăng hàng đầu của NATO. Phạm vi tác chiến trực thăng gần 300 dặm, trang bị súng tự động, rockets không điều khiển, tên lửa chống tăng Hellfire.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 11

Mi-28 Havoc trực thăng tấn công hàng đầu của bộ binh Nga, được trang bị 4 tên lửa chống tăng, súng tự động 30 mm và rockets

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 12

Phiên bản Nga từ máy bay ném bom B1 Mỹ, Tupolev Tu-160M đang được hiện đại hóa năm nay với hệ thống vũ khí và trang thiết bị điện tử được nâng cấp. Máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 13

Máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer là một trong các loại máy bay phục vụ dài của Không quân Mỹ. Tầm bay 11,999km, ngắn hơn  Tu-160, hệ thống vũ khí hiện đại, mang được vũ khí hạt nhân.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 14

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 được phát triển từ thời Liên bang Xô viết, đưa vào biên chế từ những năm 1970 x, hiện vẫn còn trong biên chế chiến đấu. Đây là tổ hợp tên lửa tầm xa hiện đại, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 150 km.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 15

Tên lửa phòng không MIM-104 Patriot, được phát triển cùng thời với S-300, có tầm bắn ngắn hơn, nhưng tính năng kỹ chiến thuật tương đương. Hiện vẫn nằm trong biên chế chính thức của Mỹ và NATO.

Nga "so găng" vũ khí khủng với NATO ảnh 16

Theo: QPAN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".