Nga: siêu tàu sân bay – khu trục hạm dự án 23000E "Storm" hoàn thành thiết kế

Trung tâm nghiên cứu Krylov hoàn thành  thiết kế tàu sân bay hạng nặng với những tính năng tiên tiến. Theo IHS Jane’s,  Phó Giám đốc Trung tâm Valery Polyakov nói: mẫu thiết kế được giới thiệu tại triển lãm International Maritime Defence Show 2015 tại St Petersburg từ  1-5.07,2015.
Mô hình tàu sân bay Liên bang Nga
Mô hình tàu sân bay Liên bang Nga

Theo Interfax dẫn nguồn từ Phó giám đốc Trung tâm Polyakov, dự án tàu sân bay nhận  mã định danh 23000E "Storm"; chiếc hàng không mẫu hạm mới được thiết kế nhằm mục đích thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trên các vùng nước xa của đại dương, tấn công các mục tiêu mặt đất và mục tiêu trên biển của đối phương  bằng các loại phương tiện, vũ khí theo biên chế, các phân đội máy bay chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ phòng không trên biển.

Thiết kế cơ bản động lực trạm nguồn của tàu sân bay khởi điểm sẽ là động cơ tuabin hơi nước thông thường, nhưng trong điều kiện cần thiết, không cần phải cải tiến thiết kế cũng có thể thay thế bằng một trạm nguồn năng lượng nguyên tử. Tàu có chiều dài 330 mét, chiều rộng - 40 mét, mớm nước - 11 mét. Tàu sân bay có lượng giãn nước khoảng một trăm ngàn tấn, có thể đạt tốc độ đến 30 hải lý. Các phân đội máy bay KQHQ của  "Storm" sẽ bao gồm máy bay tiêm kích hải quân MiG-29K, máy bay tiêm kích đa nhiệm T-50 (PAK FA), AEW và máy bay trực thăng đa năng Ka-27.

Đường băng cất hạ cánh một tàu sân bay là loại hỗn hợp với bốn vị trí cất cánh. Máy bay có thể cất cánh bằng máy phóng truyền thống hoặc sử dụng hai máy phóng điện từ. Quá trình hạ cánh của máy bay sẽ được sự hỗ trợ của thiết bị bắt - hãm. Theo Polyakov, bản thiết kế dự án tàu sân bay với những tính năng kỹ chiến thuật như vậy  sẽ được giới thiệu tại triển lãm hải quân quốc tế International Maritime Defense Show vào tháng 7 năm 2015 tại St Petersburg. Trong tương lai, khi đưa vào khai thác sử dụng các thông số có thể thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho tàu sân bay.

Hải quân Nga sẽ có tàu sân bay mới với những tình năng kỹ chiến thuật tiên tiến của “tương lai”. Tổng tư lệnh Hải quân Nga ông Victor Chirkov nói với phóng viên TASS: “Hạm đội sẽ nhận được tàu sân bay của “tương lai”, Các cơ quan nghiên cứu thiết kế đang tiến hành công việc theo đơn đặt hàng của Bộ tổng tham mưu Hải quân Nga.” Chirkov nhận xét “ chiến hạm phải có được những khả năng tác chiến mở rộng trong một dải nhiệm vụ như tác chiến bằng lực lượng KQHQ biên chế trên boong, cũng như tác chiến trong đội hình binh chủng hợp thành của các lực lượng hải quân.

Tư lệnh Lực lượng Hải quân Liên bang Nga Victor Chirkov 

Hải quân Nga cần tàu sân bay, có được những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến không phải ngày hôm nay mà là tương lai" Tư lệnh Hải quân Nga tuyên bố.

Hiện nay, hải quân Nga chỉ sở hữu một tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov", biên chế vào lực lượng năm 1991. Ngoài tàu sân bay, ông Chirkov cũng đề cập đến các tàu khu trục năng lượng hạt nhân mới đang được phát triển tại thời điểm này cho Hải quân Nga.

"Đây là tàu khu trục có lượng giãn nước lớn hơn đáng kể so với những tàu thế hệ trước như lớp khu trục hạm dự án 956. Uy lực sức mạnh vũ khí của tàu khu trục mới  tương đương với  với các tàu tuần dương tấn công chủ lực.  Dự án tàu khu trục sẽ tích hợp những thành tựu mới nhất của công nghiệp quốc phòng  Nga trong lĩnh vực  tự động hóa các quy trình quản lý điều hành hải trình và tác chiến" – theo báo "Rossiyskaya Gazeta" dẫn nguồn từ phát biểu của Tư lệnh Hải quân Nga.

Tàu sân bay tương lai của Hải quân Nga

Theo các phương tiện truyền thông đại chúng thì thiết kế sơ bộ của tàu sân bay được đưa ra vào năm 2005. Cũng trong năm 2005 Bộ Tư lệnh Hải quân Nga lên kế hoạch  bắt đầu đóng tàu sau năm 2010. Theo các thông tin khác nhau, bản thiết kế tàu là sự phối hợp của Cục thiết kế Hàng hải Nevsky Design Bureau (St. Petersburg) phối hợp với Viện Nghiên cứu Shipbuilding Krylov. Cũng trong năm 2005, kế hoạch dự kiến tàu sân bay mới sẽ gia nhập Hạm đội Biển Bắc trong năm 2016-2017, và tàu sẽ được đóng tại nhà máy đóng tàu "Sevmash" ở Severodvinsk.

Mô hình tàu sân bay Nga

Tháng 5.2007, dường như đã hoàn thành các yêu cầu kỹ chiến thuật  tàu sân bay mới – những tính năng kỹ chiến thuật của siêu tàu sân bay đã được đưa ra thảo luân trong cuộc hội thảo liên ngành của các nhà lãnh đạo các viên nghiên cứu khoa học khác nhau của Hải quân,  các doanh nghiệp của Bộ công nghiệp hàng hải và lãnh đạo của Hải quân Nga ở St. Petersburg. Theo yêu cầu nhiệm vụ tương lai,  Hải quân cần 3-4 tàu sân bay loại này. 04.04,2008 Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky đã phê chuẩn kế hoạch phát triển của Hải quân tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến triển khai kế hoạch đến năm 2017 sẽ tiếp nhận 5-6 tàu sân bay vào biên chế và việc đóng tàu sân bay sẽ thực hiện sau năm 2012.

Mô hình tàu sân bay Nga

25.06, 2009 Tư lệnh Hải quân Nga cho rằng, việc đóng những tàu sân bay theo phương án truyền thống được coi là không có tương lai,  kế hoạch tập trung vào nghiên cứu "tổ hợp  không - hải" ("MAS -" Hệ thống tác chiến Không – Hải "). Có lẽ việc thay đổi yêu cầu nhiệm vụ  trên tàu sân bay mới, cho thấy khả năng đóng những tàu sân bay theo thiết kế  mới  tại "Sevmash" ở Severodvinsk hoặc tại Nhà máy đóng tàu Baltic ở St. Ptereburge. Các phương tiện truyền thông đã đưa ra chủ đề thảo luận về việc đóng ba tàu cho Hạm đội Biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương. Trong tương lai, có lẽ, số lượng tàu sân bay sẽ tăng lên đến 6 chiếc.

Nga: siêu tàu sân bay – khu trục hạm dự án 23000E "Storm" hoàn thành thiết kế ảnh 4

Cuối tháng 2.2010, Viện nghiên cứu Nevsky PKB đã thông báo:  thiết kế kỹ thuật của tàu sân bay tương lai sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2010. Sau đó bắt đầu tiến trình phát triển các tài liệu kỹ thuật. Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky  năm 2010 công bố kế hoạch hạ thủy các hạm tàu đến năm 2020. 10.12,2010 RIA "Novosti", dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch đóng 4 tàu sân bay đến năm 2020, nhưng sau đó tin này đã bị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov bác bỏ, truyền thông cho rằng Serdyukov đã quyết định điều này vì Mistral và đó là một trong những nguyên nhân khiến cựu Bộ trưởng bị sa thải. Ngày14.12, 2010 Phó Thủ tướng Nga S. Ivanov tuyên bố  trong chương trình phát triển vũ khí giai đoạn 2011-2020 không đề cập đến việc đóng tàu sân bay.

Những thông số kỹ chiến thuật tàu sân bay (dự kiến)

Vũ khí trang bị

84 ống phóng đa năng thẳng đứng;
32-40 Tổ hợp tên lửa chống tàu

Số lượng tên lửa phòng không chưa xác định….
8 Tổ hợp súng tự động – tên lửa phòng không tầm gần "Pantsir'"

Lượng giãn nước tấn

50000-90000

Không quân Hải quân:


Hiện tại

36 MiG-29К/КUB;
4 AWACS BAS-62;
10 Trực thăng chống ngầmКа-65

Tương lai

24 Máy bay tiêm kích tàng hình PАК FА Т-50;
24 Máy bay không người lái
36 Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ;
4 AWACS BAS-62;
10 Trực thăng chống ngầm Ка-65

Theo: QPAN