Nga sẽ kết liễu phiến quân al-Qaeda Syria trong năm 2018

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, Valery Gerasimov nhận định việc đánh tan nhóm khủng bố Jebhat an Nusra (al-Qaeda Syria) là nhiệm vụ chính của nhóm quân Nga trong năm 2018.

Lính đặc nhiệm Nga chiến đấu trên chiến trường Syria

Lính đặc nhiệm Nga chiến đấu trên chiến trường Syria

"Về mặt quân sự cần kết liễu nhóm phiến quân Jebhat an-Nusra. Một phần nhóm khủng bố này đang ở trong khu vực giảm leo thang", ông Valery Gerasimov tuyên bố để trả lời câu hỏi liên quan trong cuộc phỏng vấn của báo Komsomolskaya Pravda.

Ông cũng nói thêm rằng có rất nhiều hình thái khủng bố khác nhau ở Syria.

"Một số ủng hộ chế độ ngưng chiến,  còn Jebhat an-Nusra phản đối việc này nên chúng phải bị tiêu diệt", tướng Gerasimov nói thêm.

Nhiệm vụ thứ hai, theo nhận định của ông Gerasimov,  là việc chuyển "giải pháp quân sự của vấn đề sang lĩnh vực chính trị".

Cũng theo tướng Gerasimov, căn cứ quân sự ở El Tanf ở miền Nam Syria bị quân đội chính phủ chặn hoàn toàn. "Toàn bộ lãnh thổ trong căn cứ quân sự ở El Tanf bị quân đội Syria chặn quanh khu vực dài 55 cây số. Quan trọng nhất là, trong nhiều tháng, chúng tôi chứng kiến việc các phiến quân định kỳ rời khỏi nơi này", ông Gerasimov nói.

Theo ông, khi vòng kiểm soát lỏng lẻo thì có gần 350 phiến quân rời khỏi khu vực.

"Đã có mối đe dọa là thành phố Karjaten ở Syria có thể bị chiếm nhưng chúng tôi đã hành động đúng lúc… Bọn chiến binh đã bị đánh bại, lực lượng của chúng bị nghiền nát. Có những tù nhân ở các trại này. Rõ ràng, trong khu vực kia có việc đào tạo huấn luyện phiến quân. Hơn nữa, ở khu vực này có trại ti nạn Rukban lớn nhất ở Syria", tướng Gerasimov tuyên bố.

Theo SP