Nga sẽ bắn máy bay Mỹ nếu tiếp cận phi cơ chở ông Assad

Máy bay chở Tổng thống Syria Bashar al-Assad "sẽ được 4 chiến đấu cơ Nga hộ tống" trong chuyến thăm Iran sắp tới, nhật báo Al-Diyar (Lebanon) đưa tin hôm 20-12.

Nga sẽ điều 4 máy bay chiến đấu hộ tống Tổng thống Assad tới Iran. Ảnh: Orient News

Nga sẽ điều 4 máy bay chiến đấu hộ tống Tổng thống Assad tới Iran. Ảnh: Orient News

Chiến đấu cơ Nga sẽ đi cùng chuyên cơ của Tổng thống Assad tới Iran và cả trên đường quay về. Nhà lãnh đạo Syria sẽ tới Tehran thông qua không phận Iraq, tờ Al-Diyar cho biết. Một nguồn tin hôm 18-12 tiết lộ ông Assad dự kiến thăm Iran vào cuối tháng 12-2015, đầu tháng 1-2016 và chi tiết sẽ được thông báo sau.

Nga cũng gửi cảnh báo tới Bộ chỉ huy Không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria, đề nghị máy bay của liên quân không tiếp cận máy bay của ông Assad bởi máy bay Nga có quyền khai hỏa.

“Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của nhà lãnh đạo Syria trong vòng 4 năm qua. Hôm 20-10 trước đó, ông Assad đến Moscow” – nguồn tin nói. Thông tin về chuyến thăm Nga chỉ được tiết lộ sau khi ông Assad về nước.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chiến dịch quân sự của không quân Nga và quân đội Syria. Đồng thời, ông Assad cũng gửi lời cảm ơn người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì đã mở chiến dịch không kích giúp Damascus chống khủng bố từ ngày 30-9.

Cùng với Nga, Iran là một trong các đồng minh quan trọng luôn ủng hộ Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm nổi dậy trong nước. Chuyến thăm của Tổng thống Assad tới Tehran diễn ra sau những chiến thắng gần đây của Damascus trước phong trào Hồi giáo cực đoan Takfiri.

Chính quyền ông Assad dần tự tin trở lại khi 2 đồng minh đồng loạt tái xuất hiện đầy ấn tượng ở Trung Đông trong năm 2015.

Sau nhiều thập kỷ hỗ trợ tài chính và khí tài quân sự, cuối tháng 9 qua, Nga chính thức mở chiến dịch không kích ở Syria. Tương tự, Iran cũng có cú lội ngược dòng ngoạn mục sau nhiều năm bị cô lập và trừng phạt: Trở lại là cường quốc khu vực với 1 ghế tại các cuộc hội đàm về hòa bình Syria.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, vẫn chưa rõ sự "đầu tư" của Nga và Iran sẽ mang lại cho họ vị trí dẫn đầu hay sa lầy tại chảo lửa Trung Đông. Mất ảnh hưởng tại Syria đồng nghĩa với việc Moscow sẽ rơi xuống thế "cường quốc hạng 2".

P.Nghĩa - Theo Live Leak, NLĐ