Nga sắp tung robot chiến đấu ra thị trường thế giới

Từ năm 2016, hãng xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronoexport sẽ bắt đầu tiếp thị ra thị trường thế giới hệ thống robot chiến đấu đa năng Uran-9.
Robot chiến đấu Nga đã xung trận tại chiến trường Syria
Robot chiến đấu Nga đã xung trận tại chiến trường Syria

Uran-9 dùng để trinh sát từ xa và yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị lục quân, trinh sát và chống khủng bố. Trong thành phần của nó gồm 2 robot trinh sát và chi viện hỏa lực, 1 xe kéo để vận chuyển chúng và 1 xe điều khiển.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9 ảnh 1
Robot chiến đấu đa năng Uran-9

Vũ khí của Uran-9 gồm 1 pháo tự động 30 mm 2А72 và 1 súng máy 7,62 mm lắp đồng trục với pháo, các tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka. Thành phần vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Các robot được trang bị hệ thống cảnh báo chiếu xạ laser và các khí tài phát hiện, nhận dạng và bám mục tiêu.

Robot Uran-9 sẽ đặc biệt hữu dụng khi tiến hành các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, cho phép giảm mạnh tổn thất sinh lực, các chuyên gia Rosoboronoexport đánh giá.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9 ảnh 2
Robot chiến đấu đa năng Uran-9

Ông Boris Simakin, Trưởng Phòng Phân tích và kế hoạch triển vọng của Rosoboronoexport cho rằng, các nhà thiết kế Nga có “mọi kiến thức cần thiết để chế tạo các phương tiện kỹ thuật robot quân sự hiện đại có thể tiêu thụ tốt trên thị trường thế giới”.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9 ảnh 3
Robot chiến đấu đa năng Uran-9

“Đây là phân khúc đang phát triển mạnh vì vậy Rosoboronoexport sẽ xây dựng chiến lược marketing dài hạn nhằm tiếp thị các mẫu đó, kể cả trong các dự án hệ thống bảo đảm an ninh”, ông Simakin nói.

Theo VND