Nga sắp trở thành "ông trùm" trong ngành sản xuất kim cương màu toàn cầu

VietTimes -- Một trong những nhà sản xuất kim cương hàng đầu của Nga, Alrosa, được dự đoán sẽ trở thành công ty đi đầu trong thị trường kim cương màu thế giới ngay khi mỏ Argyle của Australia - hiện là nguồn cung cấp kim cương lớn nhất thế giới - đóng cửa.
Viên kim cương "Spirit of the Rose" của công ty Alrosa (Ảnh: Getty)
Viên kim cương "Spirit of the Rose" của công ty Alrosa (Ảnh: Getty)

Mỏ kim cương Argyle, được xem là nguồn cung cấp kim cương hồng cùng các loại kim cương màu lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ đóng cửa vào cuối năm 2020 sau hơn 30 năm hoạt động, do trữ lượng của mỏ đã cạn.

Việc đóng cửa mỏ Argyle được cho là sẽ ảnh hưởng mạnh tới ngành công nghiệp kim cương của thế giới, và có thể giúp Nga trở thành nước cung ứng hàng đầu loại đá quý này.

"Sau khi mỏ Argyle ở Australia đóng cửa, chúng tôi sẽ sớm trở thành nhà sản xuất kim cương màu lớn nhất thế giới, và bởi vậy có thể đi đầu trên thị trường kim cương màu toàn cầu" - Giám đốc quản lý bộ phận cắt và đánh bóng kim cương của công ty Alrosa, ông Pavel Vinikhin, nói với hãng thông tấn TASS.

Ông giải thích rằng công ty của ông đang sở hữu một số công ty có lượng lớn kim cương màu, như Severalmax và Almazy Anabara. Công ty Almazy Anabara vốn nổi tiếng nhờ phát hiện ra viên kim cương hai màu tím-hồng 14,83 carat có tên gọi "Spirit of the Rose" (Linh hồn của hoa hồng), có thể trở thành viên đá quý đắt giá nhất nước Nga.

Một viên kim cương đắt giá không kém nằm trong bộ sưu tập của công ty này là viên kim cương vàng 20,69 carat có tên "Firebird" (Chim lửa), được mua lại bởi nhãn hiệu kim cương nổi tiếng thê sgiowis Graff Diamonds trong năm ngoái. Alrosa không công bố giá cuối cùng của viên kim cương này, mà chỉ nói rằng nó là viên kim cương được trả giá cao nhất xét theo mức giá cho từng carat.

Hồi đầu tuần này, Alrosa tuyên bố rằng họ đã khai thác được một viên kim cương vàng khác tại mỏ mới là Verkhne-Munskoye ở Yakutia. Viên kim cương có màu vàng sáng, nặng 17,44 carat, được phát hiện từ giữa tháng 2 và hiện vẫn đang được định giá.

Các viên đá quý có màu, chất lượng cao và chưa qua mài giũa hiện ngày càng trở nên hiếm hơn, bởi trữ lượng giảm mạnh. Bởi vậy giá của các viên kim cương này - đôi khi cao gấp 10 lần so với những viên kim cương không màu - sẽ chỉ tăng chứ không giảm; ông Vinikhin cho hay.