Nga rút máy bay, nhưng tăng cường sức mạnh pháo binh tại Syria

VietTimes -- Nga đã rút một nửa số máy bay chiến đấu vào giữa tháng 3.2016 , nhưng  vẫn để lại một lực lượng quân sự rất mạnh trong sứ mệnh yểm trợ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chiếm ưu thế tấn công trên chiến trường.

Nga rút máy bay, nhưng tăng cường sức mạnh pháo binh tại Syria

Ngày 21.04.2016, Reuters dẫn nguồn từ một quan chức tình báo Mỹ cho rằng: Nga đã tái định vị hệ thống pháo binh đã cung cấp trên chiến trường phía bắc Syria, trong đó có những địa điểm gần thành phố Aleppo. Những tổ hợp pháo binh – tên lửa đang có mặt ở Syria là lực lượng hỏa lực đáng sợ trên chiến trường, đủ sức mạnh yểm trợ cho quân đội của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các trận địa hỏa lực của  pháo binh và một số lực lượng vũ trang đặc biệt gần Aleppo đã hỗ trợ quân đội Syria giành lại thành phố Palmyra từ IS, như quan chức Mỹ giấu tên nhận định.

Lực lượng pháo binh dưới sự chỉ đạo của cố vấn Nga, lực lượng trực thăng chiến đấu hiện đại có thể yểm trợ rất tốt cho các cuộc tấn công của quân đội Syria. Tất nhiên, hỏa lực pháo binh không năng động và có sức thúc đẩy tấn công bằng không quân, nhưng nó đảm bảo quân đội Syria có thể chiếm ưu thế trên một chiến trường cụ thể.

Hiện nay, quốc gia Ả Rập này đang có một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt đổ máu đã có hiệu lực từ ngày 27.02. Thỏa thuận này liên quan đến tất cả các các bên đối lập đã đồng thuận và gạt ra ngoài lực lượng IS, Al Qaeda Syria và al-Nusra Front, có tư tưởng ủng hộ Al Qaeda.

Cách đây không lâu, tờ The Wall Street Journal cho biết CIA và các đối tác trong khu vực đang khởi động kế hoạch B tại Syria bao gồm cả việc giao vũ khí phòng không, tên lửa vác MANPADS cái gọi là “đối lập ôn hòa”, CIA không bình luận gì về điều đó.

Nhưng chính sau những thông tin này là 10 nhóm vũ trang lập tức liên kết với tổ chức Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria) ồ ạt mở trận tấn công trên mọi mặt trận và IS cũng lập tức tấn chiếm Deir Ezzor. Trước đó không lâu, một chiếc Su-22 quân đội Syria bị bắn hạ bởi tên lửa MANPAD.

QA