Nga ra đòn áp đảo tại Syria, Mỹ-đồng minh "gậy ông đập lưng ông"

VietTimes -- “Bước tiến của quân đội Syria (SAA) tới Deir Ezzor sẽ được ghi nhớ như một ví dụ điển hình về thành công trong hoạt động phối hợp chống lại IS, lực lượng khủng bố được trang bị vũ khí và huấn luyện tốt nhất mà chúng ta từng thấy”, nhà báo Mỹ Jim W. Dean, chủ bút tờ Veterans Today nhận định trong bài viết cho tạp chí NEO mới đây. 

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Quả thật, sức mạnh của lực lượng khủng bố IS là điều không ai có thể phủ nhận. IS đã tiến hành một cuộc chiến ác liệt với không quân Nga và Syria khi chúng không có gì ngoài bản thân, cùng một số hỗ trợ không thường xuyên từ liên minh do Mỹ đứng đầu để thực hiện đánh bom ngẫu nhiên các lực lượng của quân đội Syria (SAA), và sau đó được cung cấp trực thăng đưa các chỉ huy IS rút lui.

Đối đầu với một IS đáng sợ như vậy, tất cả các phương tiện chiến đấu hiện đại là rất cần thiết để hạn chế số lượng thương vong của người Syria ở mức thấp nhất có thể, nhờ đó giúp lực lượng chống khủng bố giữ vững ý chí trong suốt cuộc chiến kéo dài 6 năm qua. Thông tin tình báo đóng vai trò then chốt đối với không chỉ việc xác định các trung tâm chỉ huy, mà còn nhận biết khi nào các trung tâm này có những mục tiêu có giá trị cao nhất để tiêu diệt.

Khi cuộc tấn công phá vỡ thế vây hãm của IS diễn ra cũng là lúc những chiếc tàu ngầm của Nga bắn tên lửa hành trình Kalibr mở đầu những cuộc công kích đầu tiên trong đêm vào các vị trí của IS. Khi trời sáng cho thấy những vị trí bị tấn công này đều đã bị IS bỏ rơi cùng với các thiết bị quân sự. Máy bay và trực thăng chiến đấu Nga đã tham chiến để công kích tất cả các điểm phòng thủ của IS trước khi chiếm được các vị trí này.

Hai nhóm quân chính phủ Syria đã được giải thoát khỏi tình trạng bị bao vây, cô lập. Quân đội Syria và đồng minh cũng đã hoàn toàn bảo vệ được tuyến đường Palmyra, nhờ đó đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống của những người dân bị vây hãm trong Deir Ezzor, đồng thời tiếp tục tấn công để không cho IS có thời gian tập hợp lại.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công phiến quân SyriaChiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công phiến quân Syria
Trực thăng tấn công Mi-28 Trực thăng tấn công Mi-28 "thợ săn đêm" Nga

Chiến lược của SAA giống như một cuộc bao vây để số chiến binh khủng bố IS có thể rút lui về các vị trí phòng thủ mới ít hơn. IS đã rút lui xuôi theo sông Euphrates, nơi mà NEO vẫn không biết liệu Iraq có đóng cửa sau tại Al-Bakumal hay không.

Cầu phao được lắp đặt, đưa SAA qua sông Euphrates với hai mục đích: xâm nhập phía sau IS ở phía đông của Deir-Ezzor và chặn người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chiếm đoạt các mỏ dầu béo bở ở khu vực đó. Nếu người Kurd có ý định này, đó sẽ là một nhát dao đâm sau lưng Syria, và có thể dẫn đến xung đột giữa SAA và SDF.

Nếu Mỹ hỗ trợ không quân cho lực lượng SDF của người Kurd trong một cuộc xung đột như vậy, thì Nga sẽ làm gì để hỗ trợ SAA? Cho đến thời điểm này, Nga vẫn cẩn thận tránh xung đột với Mỹ, nhưng một sai lầm lớn có thể khiến thế cân bằng lực lượng bị thay đổi, vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn tới phá hỏng chiến thắng của Syria.

Các quốc gia phương Tây và vùng Vịnh cố gắng chia cắt Syria đã bị "gậy ông đập lưng ông", bởi một Syria mới mạnh hơn đã nổi lên từ đống tro tàn, đã xây dựng được quân đội giàu kinh nghiệm chiến đấu phối hợp tác chiến.

Nhuệ khí của quân đội Syria hiện lên cao hơn bao giờ hết nhờ chuỗi chiến thắng gần đây trước IS, và do họ ý thức được rằng họ đang chiến đấu để thực hiện giấc mơ của mọi người lính – giải phóng đất nước khỏi giặc ngoại xâm, mà trong trường hợp này nên gọi là "kẻ xâm lăng".

Nhà báo Dean đã gặp Chủ tịch Quốc hội Syria, Jihad Lahan với tư cách là một thành viên trong nhóm giám sát 10 người của Mỹ cho cuộc bầu cử ngày 4/6/2014. Lúc đó, ông Lahan đã nói Syria đang giữ các tù nhân thánh chiến từ hơn 65 quốc gia.

Ông Dean cho biết tất cả 10 người đã bị sốc bởi họ lập tức nhận ra một cuộc chiến tranh thế giới đang chống lại Syria. “Chúng tôi không thể tưởng tượng được rằng sự trợ giúp của Iran và Nga sẽ thay đổi một cuộc đấu tranh có vẻ như đã hoàn toàn vô vọng. Liên minh chống khủng bố thật sự, Syria, Hezbollah, Iran và Nga, đã được tôi luyện bằng sự khốc liệt của cuộc chiến. Và bây giờ có vẻ như họ đang là hình mẫu để những nước khác đi theo nếu bị các phần tử khủng bố do chính phủ tài trợ tấn công.

Dean cho rằng “Trước tiên, bạn cần một cấu trúc quân đội mà họ sẽ chống lại những lời đề nghị của nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ của bạn trong một cuộc đảo chính và được phần thưởng là các vị trí an toàn trong chính phủ bù nhìn mới. Bạn cần đồng minh trợ giúp, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng súng ống và đạn dược, và chính quyền hợp pháp để dũng cảm đứng lên đương đầu với các cường quốc trên thế giới".

Những người bạn như vậy rất khó có được, mà động cơ của họ cũng không phải hoàn toàn trong sáng. Ông Putin đã thành thật mượn một câu nói của người Mỹ từ hồi Thế chiến I: "Tốt hơn là chiến đấu với họ ở đó". Nga đã quyết tiêu diệt 6.000 tay súng thánh chiến nguy hiểm xuất thân từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Lực lượng thánh chiến này sẽ không thể trở về đất nước mình để thành lập các nhóm khủng bố mới.

Vũ khí hiện đại và công nghệ cho tấn công và phòng thủ đều rất cần thiết. Một tướng Mỹ nghỉ hưu đang cố vấn cho các phần tử nổi dậy đã được một đội đặc nhiệm SEAL giải cứu khỏi Syria vài năm trước, bởi người Syria đã kiếm được những thông tin quân sự có giá trị về vị tướng này là ai và ở đâu từ một đoàn xe hộ tống bị họ bắt giữ. SEAL đã đưa vị tướng đi trước khi đội biệt kích người Syria đang chuẩn bị bắt ông có thể hành động.

Đặc nhiệm Mỹ có mặt tại Syria hậu thuẫn người Kurd và phiến quân FSA...Đặc nhiệm Mỹ có mặt tại Syria hậu thuẫn người Kurd và phiến quân FSA...

Ông Dean nhấn mạnh “Vì vậy, chiến thắng ở Syria không chỉ là của riêng họ, bởi những bài học mà họ đã phải trả giá đắt bằng cả máu và nước mắt giúp ích cho tất cả chúng ta. Một trong số những bài học đó là không để các quốc gia tài trợ cho chiến dịch khủng bố chống lại Syria thoát khỏi bị trừng phạt, nếu không họ sẽ chỉ chuyển các trò chơi khủng bố của mình đến một nơi mới".

Ông Dean có ý gì khi nói như vậy? Còn bồi thường thiệt hại chiến tranh thì sao? Trong cuộc họp báo cuối cùng tại cuộc bầu cử của Syria năm 2014, ông đã trình bày những số liệu thống kê mà chưa một ai biết trước đó. Ông đã ngoại suy số thương vong của người Syria cho dân số Mỹ, vì một con số khổng lồ sẽ khắc sâu vào tâm trí người Mỹ. 400.000 người Syria thiệt mạng tương đương với 6 triệu trong tổng số 310 triệu dân Mỹ. Và thêm vào đó, cứ 1 người bị giết thì có 5 người bị thương, tương đương với 30 triệu thương vong nữa cho người Mỹ.

Mỹ sẽ làm gì nếu ai đó gây ra một cuộc chiến tranh tàn sát khủng khiếp như thế xảy ra trên đất Mỹ, khiến cho 36 triệu người Mỹ chết và bị thương? Sẽ trả đũa bằng vũ khí hạt nhân? Chắc chắn người Mỹ sẽ làm như thế mà không do dự hay bất đồng quan điểm. Nhưng trong khi đó, có bao nhiêu cuộc tấn công khủng bố mà Syria đã tiến hành để trả thù Mỹ? Câu trả lời là không.

Ông Dean nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ của các phương tiện truyền thông độc lập là giúp khán giả hiểu rõ những chuyện khủng khiếp đang xảy ra trên thế giới, trong khi khuynh hướng tự nhiên của nhiều người là làm ngược lại, đặc biệt là khi có những tội ác đang diễn ra trên chính đất nước họ. “Nếu bạn thừa nhận điều này, bạn sẽ đặt mình vào vị trí mà bạn nên làm gì đó để ngăn chặn nó”, ông Dean tin tưởng.