close Đăng nhập

Nga phóng thành công vệ tinh Gonets-M và vệ tinh quân sự lên vũ trụ

Tên lửa đẩy Briz-KM được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur đã đưa thành công vệ tinh quân sự và vệ tinh thông tin Gonets-M lên quỹ đạo theo như dự kiến.

Một vụ phóng vệ tinh của Nga. (Nguồn: nasaspaceflight.com)

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tên lửa đẩy Briz-KM được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur đã đưa thành công vệ tinh quân sự và vệ tinh thông tin Gonets-M lên quỹ đạo theo như dự kiến.

Vụ phóng do đơn vị quân đội vũ trụ thuộc Lực lượng không quân vũ trụ Nga thực hiện lúc 06h11 (theo giờ Hà Nội), quá trình phóng vệ tinh lên quỹ đạo diễn ra đúng theo kế hoạch.

Các vệ tinh thông tin đã được chuyển cho cơ quan đặt hàng là Công ty cổ phần "Hệ thống vệ tinh Gonets" quản lý.

Đây là vụ phóng thứ 25 và cũng là lần phóng thiết bị lên vũ trụ cuối cùng theo kế hoạch năm 2019, tất cả đều diễn ra thành công. Trước thời điểm này Nga đã thực hiện 13 vụ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur, tám vụ từ Plesetsk, một vụ từ sân bay miền Đông và ba vụ từ sân bay vũ trụ Kourou.

Kết quả đó giúp Nga giữ vị trí thứ ba trên thế giới về số lượng phóng tên lửa lên vũ trụ, xếp sau Trung Quốc với 33 lần phóng (31 vụ thành công) và Mỹ có 27 lần phóng. Từ nay cho đến cuối năm theo kế hoạch còn có hai vụ phóng nữa của Trung Quốc.

Ngoài ra, đây là lần phóng tên lửa chuyển đổi hạng nhẹ Rokot cuối cùng trong lịch sử. Vụ phóng vừa diễn ra là vụ phóng cuối cùng của Roscosmos đối với loại tên lửa này.

Tên lửa đẩy hạng nhẹ Rokot được chế tạo trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi trên cơ sở tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18 (đã được rút khỏi biên chế quốc phòng).

Lần đầu tiên phóng tên lửa Rokot từ sân bay vũ trụ Plesetsk diễn ra vào tháng 5/2000. Tổng cộng từ sân bay Plesetsk đã phóng 31 tên lửa, đưa 74 thiết bị vũ trụ có các chức năng khác nhau lên quỹ đạo./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nga-phong-thanh-cong-ve-tinh-gonetsm-va-ve-tinh-quan-su-len-vu-tru/615410.vnp
VietnamPlus

Tin công nghệ

Do Kwon (ảnh: Google)

Do Kwon đối mặt với bản án 40 năm tù

VietTimes – Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, là kẻ chủ mưu đằng sau các loại tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna đã gây thiệt hại 40 tỉ USD cho rất nhiều nhà đầu tư.

Thể thao điện tử Việt Nam nhận huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32.

Thể thao điện tử Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32

VietTimes – Chiều ngày 9/5, đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Indonesia để đoạt ngôi quán quân tại nội dung đồng đội nam bộ môn Crossfire (Đột kích). Đây là huy chương vàng đầu tiên của thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 32.