Nga phô trương sức mạnh hải quân trước sức ép quân sự từ NATO

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia lễ duyệt binh ngày thành lập hải quân; Hạm đội Biển Đen tiến hành tập trận đáp trả NATO và sẽ biên chế 2 tàu hộ vệ mới trong năm 2016.
Tàu chiến của Hải quân Nga.
Tàu chiến của Hải quân Nga.

Nga tổ chức buổi lễ thành lập hải quân hoành tráng

Chinatimes Đài Loan ngày 1/8 cho hay ngày 31/7 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi lễ ngày thành lập Hải quân Nga được tổ chức thường niên ở thành phố St. Petersburg, ông đã tham quan tàu tuần dương Aurora vừa được sửa xong. Tham gia buổi lễ này còn có gần 100.000 người dân và du khách.

Cuộc triển lãm được bố trí trên tàu tuần dương Aurora với 9 gian trưng bày, các nội dung được thể hiện qua các thời kỳ như Cách mạng tháng Mười Nga, chiến tranh Nhật-Nga, Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và Chiến tranh Vệ quốc.

Ngày 31/7/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia Lễ duyệt binh nhân ngày thành lập Hải quân Nga. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.
Ngày 31/7/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia Lễ duyệt binh nhân ngày thành lập Hải quân Nga. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.


Tàu tuần dương Aurora là di vật văn hóa lịch sử của Nga, cũng là biểu tượng của Cách mạng tháng Mười năm 1917. Chiếc tàu tuần dương này từ khi bắt đầu hoạt động cho đến khi nghỉ hưu có tổng hành trình là 100.000 hải lý, từng tham gia Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ngày 7/11/1917, tại St. Petersburg, chiếc tàu chiến này đã khai hỏa quả pháo đầu tiên của cuộc cách mạng, tấn công Cung điện mùa Đông.

Bắt đầu từ năm 1948, chiếc tàu chiến này luôn nằm một chỗ. Trước năm 1956 nó trở thành cơ sở đào tạo của Trường hải quân Nakhimov, sau đó cải tạo thành bảo tàng.

Sau khi tham quan tàu tuần dương Aurora, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra ngoài tàu kiểm duyệt 16 tàu chiến các loại. Các tàu chiến diễn tập tác chiến mô phỏng, bắn đạn cháy, cảnh tượng hoành tráng.

Cuối cùng, ông Vladimir Putin lên đứng trước tượng Peter the Great và phát biểu cho rằng ngày lễ hải quân là một truyền thống huy hoàng từ xưa, chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện trang bị và biên chế tàu chiến mới. Ông tuyên bố, các tàu chiến mới của Hải quân Nga đủ để ứng phó với các mối đe dọa và thách thức hiện có.

Tàu tuần dương Aurora, bảo tàng của Hải quân Nga. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.
Tàu tuần dương Aurora, bảo tàng của Hải quân Nga. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.


Hạm đội Biển Đen diễn tập

Trong thời điểm Nga kỷ niệm ngày thành lập hải quân, tờ Sputnik Nga ngày 31/7 dẫn lời Tư lệnh Hạm đội Biển Đen - Hải quân Nga, ông Alexander Vitko cho biết, hạm đội này đang tổ chức diễn tập phòng thủ đối phó lực lượng thủy quân lục chiến và tập luyện đổ bộ bờ biển của lực lượng nhảy dù.

Trong khi đó, cuộc diễn tập hải quân quốc tế "Sea Breeze-2016" giữa Ukraine, Mỹ và các nước NATO khác vừa kết thúc ở Odessa, Ukraine, chủ yếu tập luyện cho lực lượng thủy quân lục chiến và lực lượng nhảy dù đổ bộ.

Ông Alexander Vitko cho biết: "Tàu chiến tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải và biển Đen. Ngoài ra, hiện nay bãi thử lính dù hải quân đang tổ chức diễn tập, lực lượng phòng thủ bờ biển của Hạm đội Biển Đen tập luyện phòng thủ lực lượng thủy quân lục chiến và nhảy dù đổ bộ".

Ông còn nhấn mạnh, mặc dù tàu chiến và binh sĩ của Hạm đội Biển Đen tham gia lễ duyệt binh tròng 320 năm thành lập hải quân ở Sevastopol, nhưng nhiệm vụ bảo vệ bán đảo đã được lực lượng tên lửa bờ biển, lực lượng đường không hải quân và lực lượng phòng không Quân khu miền Nam thực hiện.

Hạm đội Biển Đen sắp nhận thêm 2 tàu hộ vệ Type 11356

Cũng trong ngày 31/7, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Alexander Vitko còn cho biết đến trước cuối năm 2016 hạm đội này sẽ tiếp tục tiếp nhận 2 tàu hộ vệ Type 11356, đưa số tàu hộ vệ loại này của Hạm đội Biển Đen lên 3 chiếc.

Tàu tuần dương Aurora bắt đầu chế tạo từ năm 1895, hạ thủy năm 1900, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1903. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.
Tàu tuần dương Aurora bắt đầu chế tạo từ năm 1895, hạ thủy năm 1900, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1903. Ảnh: Chinatimes Đài Loan.


Hai tàu hộ vệ này lần lượt là tàu Đô đốc Essen và tàu Đô đốc Makarov. Trong đó, tàu Đô đốc Essen đã tiến hành các cuộc thử nghiệm, dự tính sẽ biên chế cho Hạm đội Biển Đen vào mùa thu; còn tàu Đô đốc Makarov hứa hẹn biên chế cho Hạm đội Biển Đen trước khi kết thúc năm 2016.

Tháng 3/2016, chiếc tàu hộ vệ Type 11356 đầu tiên có tên là Đô đốc Grigorovich đã biên chế cho Hạm đội Biển Đen Nga. Đây là chiếc tàu chiến tiên tiến loại này đầu tiên Hạm đội Biển Đen tiếp nhận trong những năm gần đây.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 6 tàu hộ vệ loại này của nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad, có kế hoạch hoàn thành trước năm 2020. Nhưng, do Ukraine không thể cung cấp các bộ kiện quan trọng, thời hạn chế tạo 3 chiếc tàu hộ còn lại đã bị ảnh hưởng.

Tàu hộ vệ Type 11356 do Cục thiết kế phương Bắc Nga thiết kế, dùng để tác chiến chống hạm, săn ngầm và phòng không. Lượng giãn nước của loại tàu này là 4.000 tấn, dài 125 m, tốc độ cao nhất là 30 hải lý/giờ, thủy thủ đoàn 180 người.