Nga phát triển xe Tiger-US thông tin kỹ thuật số đa năng (video)

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Nga sẽ được một xe thông tin Tiger-US độc đáo. Chiếc xe thông tin này có thể thay thế ngay 4 loại xe thông tin thế hệ trước trong các đơn vị và trở thành thành phần cơ bản cho của hệ thống không gian thông tin duy nhất trong tương lai của Bộ Quốc phòng.

Xe cơ giới bọc thép Tiger trong lễ diễu hành trên quảng trường Đỏ ở Moscow - ảnh Izvestia

Xe cơ giới bọc thép Tiger trong lễ diễu hành trên quảng trường Đỏ ở Moscow - ảnh Izvestia

Xe thông tin liên lạc Tiger - US được dự kiến trang bị cho các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang Liên bang Nga hoạt động mặt đất, Lực lượng Cận vệ quốc gia và Bộ đội biên phòng. 

Trong một buổi phỏng vấn với Izvestia, các quan chức cao cấp bộ Quốc phòng cho biết, Tiger – US, tổ hợp thông tin đa năng này sẽ được xem xét như một hệ thống thông tin liên lạc đầy hứa hẹn trong tương lại, nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc thử nghiệm.

Đặc điểm đặc trưng của tổ hợp Tiger – US là tính đa dụng của hệ thống. Tiger-US có thể trang bị cho các đơn vị cấp chiến thuật, chiến lược và các đơn vị binh chủng hợp thành thực hiện các hoạt động cụ thể. Xe cơ động cùng với xe tham mưu tác chiến và cung cấp các phương tiện truyền thông – thông tin liên lạc có độ bảo mật cao nhất – từ điện thoại đến video. Xe sử dụng cho mọi đơn vị tính từ cấp tiểu đoàn hoặc tương đương trở lên. Xe thông tin Tiger-US sẽ được đưa ra trưng bày trước công chúng lần đầu tiên vào tuần tới trong khuôn khổ diễn đàn "Quân đội-2017".

Ông Evgeni Zhilkov, giám đốc dự án của công ty Phát triển công nghệ Voentelecom, khi trả lới phỏng vấn Izvestiya cho biết, công ty sẽ giới thiệu một nguyên mẫu thông tin liên lạc mới tại diễn đàn quân sự "Army-2017", Nhưng ngay cả trong trường hợp thành công, thì cũng phải qua một vài năm thử nghiệm mới bắt đầu được đưa vào khai thác sử dụng."

Hệ thống thông tin liên lạc mới được gắn trên thân xe bọc thép Tiger. Trên mui xe gắn một đĩa liên lạc vệ tinh, trong khoang ngồi gắn giá kệ cho các thiết bị điện tử và nơi làm việc cho 2 chiến sĩ thông tin. Xe Tiger-US hoạt động độc lập liên tục 96 giờ, tổ hợp có thể hoạt động khi đang dừng tại chỗ và khi đang cơ động di chuyển. Trên cùng một xe có thể giải quyết tất cả các nhiệm vụ thông tin liên lạc khác nhau - không chỉ cung cấp truyền thông âm thanh thoại cho các cấp chỉ huy điều hành tác chiển ổn định mà còn có thể trao đổi dữ liệu thông tin với tốc độ lên đến 450 Mbit/s. Tổ hợp thông tin liên lạc cũng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Yevgeny Zhilkov nói: "Hệ thống máy tính và các thiết bị đầu cuối cho phép cài đặt nhiều phần mềm ứng dụng trực tiếp trên chiến trường và có được các chức năng hoạt động khác nhau. – Tại một địa bàn hoạt động nào đó có thể thiết lập một hệ thống máy chủ thư thoại, tại địa bàn khác có thể tổ chức một hệ thống để xử lý thông tin địa hình hoặc phân tích tình hình thông tin vô tuyến trong khu vực (số lượng các nguồn cung cấp hoặc trao đổi thông tin, kết nối các thiết bị thu phát…), vv

Theo tuyên bố của các nhà phát triển, tổ hợp là sự tích hợp khả năng công tác của bốn phương tiện thông tin hiện đại đang được biên chế trong đơn vị chiến đấu bằng giải pháp ứng dụng các công nghệ mới.

Nếu trước đây, để truyền thông phải sử dụng một số thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính, camera, bây giờ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, ông Zhilkov giải thích. Xe Tiger- US là một thiết bị tương tự trong lĩnh vực quân sự. Chúng ta sẽ thay thế bốn phương tiện truyền thông bằng một phương tiện tích hợp, sử dụng công nghệ mới, tương tự như một smart phone có bánh xe.

Ý tưởng thiết kế một xe thông tin liên lạc đa năng Tiger-US bắt đầu với thực tế là công ty Voentelecom nghiên cứu phát triển một hợp phần truyền thông cố định cho lục quân, nhưng trong quá trình vận hành gặp khó khăn rắc rối - không thể thiết lập đường truyền thông tin liên lạc một cách trơn tru với các đơn vị tác chiến, do trên chiến trường các phương tiện thông tin liên lạc sử dụng một công nghệ hoàn toàn khác.

Chính vì vậy, tín hiệu và dữ liệu liên tục phải giải mã và mã hóa và chuyển đổi cấu trúc dữ liệu để đảm bảo trao đổi thông tin ổn định, điều nay thực sự rất mất thời gian và buộc phải sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc với số lượng nhân sự lớn, đồng thời quá trình chuyển đổi cấu trúc dữ liệu là quá trình dễ lộ bí mật nhất.

Yevgeny Zhilkov cho biết: "Chúng tôi đã quyết định áp dụng giải pháp duy nhất cho tất cả các đối tượng trong hệ thống thông tin liên lạc – sử dụng cùng một hệ thống trang thiết bị, cùng một giao thức kỹ thuật số". Ngay lập tức, các vấn đề về tính tương thích bị triệt tiêu hoàn toàn, truyền thông trở nên tin cậy và nhanh hơn. Trong tương lai, từ những thành phần này, một không gian thông tin duy nhất cho tất cả các lực lượng hoạt động trong một không gian chiến trường được hình thành.

Tính đa năng và tính tích hợp trong một không gian hoạt động nhỏ gọn của phương tiện thông tin Tiger-US có được nhờ đưa vào sử dụng bộ vi xử lý công suất lớn và bộ nhớ dung lượng cao. Các nhà thiết kế đặt một máy tính cực mạnh và có hiệu năng cao vào trong xe, đồng thời phát triển các phần mềm đặc chủng khác nhau cùng các thiết bị đầu cuối. Hệ thống có được những chức năng thông tin mà trong quân đội hiện đang phải sử dụng nhiều phương tiện thông tin liên lạc mới có được, ví dụ như đài thông tin liên lạc vệ tinh, thông tin vô tuyến nội bộ.v.v.  

Theo nhà sản xuất, Tiger-US thậm chí còn rẻ hơn so với việc phát triển các thiết bị thông tin liên lạc thế hệ trước do tiết kiệm được đến 3 khung gầm xe vận tải. Phương tiện kỹ thuật số mới Tiger - US dễ dàng tích hợp với các phương tiện hiện có và trong tương lai sẽ dần thay thế hết tất cả các phương tiện được trang bị trong các đơn vị chiến đấu này, khả năng đầu tiên sẽ là các xe thông tin liên lạc cấp tiểu đoàn.

Xe thông tin kỹ thuật số Tiger - US . Video Izvestia
TTB