Nga phạm sai lầm khi "tiếp tay" cho Iran?

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Sergei Lavrov hôm 18/5 vừa tuyên bố, ông kịch liệt phản đối ý kiến cho rằng quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran của Nga là một sai lầm chính trị. 
Nga phạm sai lầm khi "tiếp tay" cho Iran?

“Việc cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sẽ không bao giờ bị cấm cản bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay bất cứ lệnh trừng phạt đơn phương nào của Mỹ hoặc châu Âu”, ông Lavrov tuyên bố. 
  
Ông cũng thêm rằng: “Việc ngưng hợp đồng này là do Nga quyết định nhằm đáp lại yêu cầu của các đối tác phương Tây, vốn cho rằng động thái này sẽ khiến Iran có quan điểm tích cực hơn trong đàm phán (về hạt nhân)”. 

"Về mặt an ninh khu vực, những hệ thống S-300 này không đe dọa gì tới bắt cứ ai. Chúng không gây bất cứ trở ngại gì cho bất cứ ai, trừ khi một ai đó muốn tấn công Iran. Tôi cực lực phản đối những ai nói rằng việc cung cấp hệ thống S-300 cho Iran là một sai lầm chính trị”, ông Lavrov nhấn mạnh. 
  
Bộ trưởng Nga nói thêm rằng: “Phản ứng của thế giới sau khi chúng tôi đưa ra quyết định nối lại hợp đồng với Iran là không thích đáng. Theo đánh giá khách quan của các chuyên gia thì đây là một động thái hoàn toàn đúng đắn và hợp pháp”. 
  
Trước đó, hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran – ông Hossein Dehghan cho biết, nước này sẵn sàng tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga và hy vọng việc này sẽ được hoàn tất trong năm nay. 
  
Khi được hỏi, có gì liên quan giữa việc nối lại hợp đồng S-300 với tình hình ở Yemen hay không, ông Dehghan trả lời dứt khoát là không. Trung Tướng Hossein Dehghan cho biết, vấn đề S-300 là một vấn đề cũ giữa Nga và Iran vì trước đó chúng tôi đã ký kết hợp đồng mua hệ thống này với Moscow. 
     
Năm 2007, Nga và Iran ký một hợp đồng cung cấp một số thiết bị liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Nhưng đầu năm 2010, chính phủ Moscow đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, kết hợp một số biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, do nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế. 
  
Ngày 13/4/2014, Nga quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận và xúc tiến quá trình bán hệ thống S-300 cho Tehran, sau khi cuộc đàm phán tại Geneva giữa Iran và nhóm P5-1 đạt được một số thỏa thuận nhất định. 
  
Nga giải thích cho hành động của mình, Moscow cho biết những tiến bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) khiến Nga không cần thiết phải cấm xuất khẩu tên lửa đất đối không cho Iran. Iran ca ngợi quyết định của Nga là một bước tiến lớn để duy trì an ninh lâu dài tại khu vực Trung Đông đang đầy rẫy các cuộc xung đột. Tuy nhiên, quyết định trên của Nga đã vấp phải sự lên án không chỉ của Mỹ mà cả Israel.   
  
Iran hiện đang thiếu hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến để có thể đánh gục chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ hoặc lực lượng không quân Israel. Mặc dù S-300 sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng không của Iran, nhưng nó vẫn chưa rõ loại tên lửa này có thể tiêu diệt được máy bay tàng hình F-22 và máy bay ném bom của Mỹ hay không. 
  
Tên lửa S-300 của Nga được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu.. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ , Trung Quốc, Việt Nam….Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ để nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. 
  
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình. 
  
Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km. 
  
S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. 
  
Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa mà nhiều nước thèm muốn có được để bảo vệ cho vùng trời lãnh thổ của họ.  
  
S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. 
  
Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm. 
  
Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.

Theo: VnMedia