Nga-Pakistan ấn định thời điểm ký thỏa thuận xây đường ống khí đốt

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak mới đây thông báo nước này và Pakistan sẽ ký thỏa thuận triển khai dự án xây dựng đường ống khí đốt Bắc-Nam vào cuối tháng 9 này.

Nga-Pakistan ấn định thời điểm ký thỏa thuận xây đường ống khí đốt

Bộ trưởng Năng lượngNgaAlexander Novak mới đây thông báo nước này vàPakistansẽ ký thỏa thuận triển khai dự án xây dựng đường ống khí đốt Bắc-Nam vào cuối tháng 9 này.

Dự án trên bao gồm việc xây dựng các cảng chứa khí đốt hóa lỏng và hệ thống đường ống Bắc-Nam dài 683 km, trải dài từ thành phố cảng Karachi tới thành phố Lahore ở vùng Đông Bắc của Pakistan. Theo ông Novak, văn kiện thỏa thuận đã được chuẩn bị cho việc ký kết nhân dịp ông có chuyến thăm Pakistan vào cuối tháng 9/2015.

Thỏa thuận hợp tác năng lượng liên chính phủ giữa Nga và Pakistan có giá trị trong vòng 25 năm và tự động gia hạn thêm 5 năm. Dự án này hoàn toàn sử dụng các công nghệ, trang thiết bị, tư vấn, thiết kế, sản phẩm của Nga. Trong khi đó, phía Pakistan có trách nhiệm cấp quyền sử dụng đất và phối hợp trong quá trình khảo sát, lắp đặt đường ống.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin RT Global Resources, công ty con thuộc Tập đoàn năng lượng quốc doanh Rostec của Nga, sẽ tiến hành triển khai dự án xây dựng đường ống và các cảng chứa khí đốt hóa lỏng tại Pakistan. Tổng kinh phí của dự án này ước khoảng 3 tỷ USD.

Theo Vietnam+