Nga - Mỹ phối hợp hành động chống lực lượng khủng bố IS

VietTimes -- Ngày 24.05.2016, Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov khẳng định rằng lực lượng không quân Nga sẽ hoạt động trong mối liên kết phối hợp với các lực lượng không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ những lực lượng bộ binh, trọng tâm là quân đội Syria.
Nga - Mỹ phối hợp hành động chống lực lượng khủng bố IS

Trong tuyên bố ngày 23.05.2016, ông Lavrov cho biết: Moscow và Washington nhất trí phối hợp các hoạt động chống khủng bố, và có một cơ hội để hiện thực hóa sự phối hợp này.

Ông cũng cho biết: thỏa thuận nàykhông đi đến sự đồng thuận ngay lập tức. Kết quả này chỉ đạt được sau khi đã vượt qua những nghi ngờ và phía Mỹ đưa ra ý tưởng trao đổi thông tin để phối hợp các hoạt động chống khủng bố.

Lavrov tuyên bố công khai rằng, luôn có những kênh giao tiếp cởi mở giữa căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim và lực lượng quân sự Mỹ, đang làm việc tại thủ đô Amman của Jordan.

Có một kênh truyền thông trực tiếp giữa Moscow, Washington và trung tâm Nga-Mỹ tại Geneva nhằm phản ứng nhanh chóng với những vi phạm thỏa thuận chấm dứt chiến sự ở Syria, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ông Lavrov nhấn mạnh : thành phố Raqqa ở Syria là một trong những mục tiêu quan trọng của liên minh chống khủng bố, giống như Mosul ở Iraq và bày tỏ niềm tin rằng hai thành phố này có thể sẽ được giải phóng khỏi nanh vuốt của tổ chức khủng bố nếu như có sự phối hợp quân sự nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu như có sự phối hợp quân sự ở giai đoạn trước đó.

NT