Nga “khóa tên lửa” tất cả các máy bay Mỹ trên không phận Syria

VietTimes -- Trung tướng Alexander Leonov, Tư lệnh trưởng Lực lượng phòng không chiến trường quân đội Nga trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia, cho biết: "Trung đoàn tên lửa phòng không S-300V4 đã hoàn thành nhiệm vụ được giao vào tháng 06.2016. Đơn vị đã trở về căn cứ thường trực với đầy đủ quân số và trang thiết bị kỹ thuật.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300V4 - ảnh Russian Arms

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300V4 - ảnh Russian Arms

Theo ông, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4, nhận nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu bào vệ quân đội Nga tại Syria từ tháng 10 năm 2016. Mục đích của việc triển khai này là mở rộng vùng kiểm soát không phận phía đông Syria, ngăn chặn mọi cuộc tấn công tiềm năng của kẻ thù vào căn cứ Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga.

Tướng A. Leonov cho biết: "Trong thời gian thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, hệ thống tên lửa S-300V4 đã phát hiện hầu hết các chuyến bay của máy bay trinh sát chiến lược và các máy bay chiến đấu của không quân Mỹ, tự động giám sát, đeo bám mục tiêu trong suốt thời gian lực lượng không quân Mỹ hoạt động trong phạm vị chiến đấu của đài radar.

Không quân Mỹ đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử mạnh gây nhiễu làm mù hệ thống, nhưng ngay cả trong trường hợp nhiễu mạnh nhất cũng không ngăn được S-300V4 giám sát mục tiêu và sẵn sàng phóng đạn.

Theo ông, các phi công không quân chiến thuật Mỹ, hoạt động trong vùng kiểm soát của S-300V4 thực sự cảm thấy rất bất an và căng thẳng khi bị đài radar giám sát mục tiêu của hệ thống đeo bám trên khoảng cách 200 – 300 km.

Chiến dịch can thiệp chống khủng bố của quân đội Nga trên chiến trường Syria bắt đầu từ ngày 30.09.2015.  Lực lượng không quân Nga tiến hành không kích yểm trợ quân đội Syria tiến công trên bộ. Quân đội Nga được sở hữu căn cứ sân bay Khmeimim và quân cảng Tartus. Tháng 12.2017, theo mệnh lệnh của tổng thống Nga V.Putin, lực lượng quân đội viễn chinh Nga đã rút phần lớn binh lực ra khỏi cuộc chiến tranh này.

Theo phân bổ lực lượng, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir – S1 bảo vệ căn cứ sân bay. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 bảo vệ quân cảnh Tartus.

Như vậy theo tướng Leonov và phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga tướng Igor Konashenkov, thì lực lượng phòng không Nga ở Syria không hề lo lắng về các máy bay chiến thuật tàng hình thế hệ 5 của Mỹ.

Ngày 06.10. 2016, trong buổi họp báo thường xuyên, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, nhắc nhở các chiến lược gia Mỹ rằng, các căn cứ quân sự của Nga ở Khmeimim và Tartus được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 và S-300 V4. Đây có thể là thất vọng lớn với những ai hy vọng vào khả năng máy bay tàng hình thế hệ 5 của Mỹ có thể vượt qua hệ thống phòng không Nga.

Ông gọi những đề xuất sử dụng máy bay tàng hình tấn công các căn cứ quân sự của Nga là “ảo tưởng” của những kẻ nghiệp dư và cho biết: "hệ thống phòng không Nga sẽ gây bất ngờ với bất kỳ đối tượng bay không xác định nào".

Khó có thể khẳng định được, liệu S-400 và S-300V4 của Nga có phát hiện vào giám sát được F-22 Raptor của Mỹ hay không, do cả hai phía đều không đề cập trực tiếp đến vấn đề này. Nhưng có thông tin cho rằng, Nga lại triển khai một trung đoàn S-400 mới ở Tartus. Nếu điều này là sự thật, có nghĩa là Nga đang sử dụng Syria như một thao trường để kiểm tra năng lực tác chiến thực tế của các đơn vị tên lửa phòng không Nga, coi các máy bay chiến đấu Mỹ như mục tiêu huấn luyện. 

TTB

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm