Nga hoãn cuộc thám hiểm nghiên cứu Mặt Trời

VietTimes -- Sứ mệnh "Intergeliozond" phóng tàu thăm dò đến Mặt Trời, đã loại khỏi chương trình vũ trụ Liên bang Nga năm 2016-2025.
Nga hoãn cuộc thám hiểm nghiên cứu Mặt Trời (ảm minh họa)
Nga hoãn cuộc thám hiểm nghiên cứu Mặt Trời (ảm minh họa)

Giám đốc Viện Nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Lev Zelenyi xác nhận thông tin này với báo Sputnik.

Cuối năm 2015, ông Lev Zelenyi tuyên bố với các nhà báo về việc có thể trở lại dự án "Intergeliozond" và "Millimetron" trong giai đoạn 2016-2025 nếu được tài trợ bổ sung 150 tỷ USD.

"Dự án "Intergeliozond" rất phức tạp và tốn kém, nên được hoãn đến năm 2025, và dự án "Millimetron" sẽ không được đưa ra cho đến năm 2025" - ông Lev Zelenyi nói.

"Intergeliozond" là dự án hợp tác của một loạt tổ chức Nga và 13 nước châu Âu, được thiết kế để nghiên cứu các liên hệ mặt trời — trái đất. 

Tàu thăm dò này thực hiện nhiều thao tác gần sao Kim, dần dần sẽ đến gần Mặt trời và trên đường đi sẽ thực hiện nhiều phép đo theo hướng "Mặt trời — Trái đất". 

Sứ mệnh sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu khí quyển Mặt trời ở cự ly gần, tiến hành đo lường bên ngoài mặt phẳng hoàng đạo trong quỹ đạo Trái đất. 

Đặc biệt, thiết bị được thiết kế để có thể "nhìn thấy" các vùng cực của Mặt trời, nghiên cứu sự bùng nổ năng lượng mặt trời và các quá trình khác.