Nga giáng sấm sét kinh hoàng, quân đội Syria đè bẹp IS

VietTimes -- Ngày 18.12.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF, được không quân Nga yểm trợ hỏa lực tiếp tục tiến công về hướng thị trấn Abu Dali. Họ giành được một số địa bàn then chốt trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib khỏi sự chiếm đóng của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama, ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama, ảnh minh họa Masdar News

Ngày 16 và 17.12.2017, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn thiết giáp số 11, sử dụng hỏa lực pháo binh, tăng thiết giáp tiến công đánh chiếm các cao điểm của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) quanh làng Musharifah.

Ngày 18.12.2017, sau hai ngày giao chiến dữ dội, quân đội Syria đánh chiếm được các ngọn đồi then chốt xung quanh thị trấn này. Từ các ngọn đồi đánh chiếm được, các đơn vị quân đội Syria bắn phá dữ dội làng Musharifah từ hướng nam và hướng đông, cưỡng bức lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham rút lui khỏi ngôi làng này để tránh thương vong.

Giải phóng được địa bàn này, các đơn vị vũ trang Syria và lực lượng quân tình nguyện hướng mũi nhọn tiến công sang cao Tal Maqta 'và Djaj. Đây là những điểm chốt phòng ngự của HTS  phía nam thị trấn Abu Dali.

Trong ngày, lực lượng Không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn miền nam Idlib, đánh phá chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến gần thị trấn Abu Dali.

Các cuộc không kích diễn ra ác liệt nhằm vào các khu vực tập trung quân, phương tiện chiến đấu, trụ sở điều hành tác chiến của HTS, yểm trợ cho quân đội Syria tấn công hệ thống phòng thủ của HTS phía nam tỉnh Idlib.

Trên hướng đông bắc tỉnh Hama, không quân Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào các thị trấn Al-Shakusiyah và Al-Rahjan.

Những cuộc không kích này yểm trợ cho quân đội Syria tiến công đánh chiếm thị trấn Al-Rahjan, có vị trí chiến lược trên hướng tiến công bao vây lực lượng khủng bố IS trên chiến trường đông bắc tỉnh Hama.

Quân đội Syria đã nhiều lần tấn công thị trấn này nhưng không thành công do 2 lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Jaysh Al-Izza (FSA) đang phòng thủ thị trấn. Trong đó Jaysh Al-Izza là nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), được Mỹ huấn luyện và trang bị các tên lửa chống tăng hiện đại TOW với số lượng lớn.

Nga giáng sấm sét kinh hoàng, quân đội Syria đè bẹp IS ảnh 1 Các mũi tiến công chính của quân đội Syria trên chiến trường miền đông bắc tỉnh Hama - ảnh Muraselon
Nga giáng sấm sét kinh hoàng, quân đội Syria đè bẹp IS ảnh 2 Mũi tiến công của quân đội hướng về thị trấn then chốt Abu Dali - ảnh Muraselon

Nhờ có các tên lửa chống tăng TOW và pháo phản lực Grad do Mỹ viện trợ, HTS và FSA đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của quân đội Syria vào thị trấn.

Trên chiến trường Hama, Abu Dali hiện đang là mục tiêu quan trọng của quân đội Syria do có tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua thị trấn. Đây là bàn đạp tấn công lý tưởng, khi quân đội Syria tổ chức tiến công theo chiều sâu vào tỉnh Idlib và giải phóng toàn bộ các khu dân cư dọc ranh giới địa lý hành chính Hama - Idlib.

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường đông bắc tỉnh Hama - video truyền thông quân đội Syria
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm