Nga giáng đòn hủy diệt nhóm phiến quân Syria tại chảo lửa Idlib

VietTimes -- Ngày 03.02.2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành cuộc không kích chính xác cao vào khu vực do nhóm Jabhat Fatah al-Sham kiểm soát ở Idlib, từ khu vực này các tay súng thánh chiến đã phóng tên lửa bắn hạ chiếc Su-25 của Nga.
Bức ảnh từ video của trang Iba'a, cơ quan truyền thông khủng bố HTS ghi lại thời điểm trước khi tên lửa tấn công chiếc Su-25.
Bức ảnh từ video của trang Iba'a, cơ quan truyền thông khủng bố HTS ghi lại thời điểm trước khi tên lửa tấn công chiếc Su-25.

Lực lượng không quân Nga lập tức tiến hành cuộc không kích dữ dội vào tổ chức liên minh khủng bố Jabhat al-Nusra (Jabhat Fatah al-Sham) ở Idlib, địa bàn nhóm Jaysh Al-Nasr (một nhóm thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) phóng tên lửa phòng không MANPAD tấn công chiếc Su-25 Nga. 

Thông tin thu được từ các cuộc điện đàm của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực cho biết, vụ không kích đã tiêu diệt hơn 30 tay súng khủng bố. Cuộc tập kích đường không được tiến hành chỉ 1 giờ sau khi chiếc Su-25 trúng tên lửa và bị rơi.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc máy bay trúng tên lửa trong khu vực “an toàn” ở Idlib theo thỏa thuận ngừng bắn Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran bảo trợ. Máy bay bị hư hỏng nặng, phi công đã gọi điện yêu cầu hỗ trợ, sau đó nhảy dù trên khu vực lực lượng Jabhat Fatah al-Sham (nguyên tổ chức Jabhat al-Nusra) kiểm soát. Trong cuộc chiến với các tay súng khủng bố khi vẫn còn ở trên không, phi công Nga đã hy sinh.

Nga giáng đòn hủy diệt nhóm phiến quân Syria tại chảo lửa Idlib ảnh 1Phi công Nga đã hạ dù xuống đất, anh không đầu hàng, ném 1 quả lựu đạn và bắn hết một băng đạn của khẩu súng ngắn trước khi bị các tay súng khủng bố giết hại. Bức ảnh của một tay súng phiến quân đã chụp lại khẩu súng của người phi công và đăng tải trên mạng xã hội.

Trong 2 năm tiến hành các hoạt động chống khủng bố trên chiến trường Syria, không quân Nga mất 4 chiếc máy bay và 4 trực thăng. Theo thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov, không quân Nga tại Syria đang sử dụng máy bay cường kích chiến trường Su-25SM, phiên bản hiện đại hóa gần đây nhất.

Sự cố diễn ra trên khu vực tổ chức liên minh Jabhat Fatah al-Sham kiểm soát thuộc tỉnh Idlib. Trong các nhóm thánh chiến khác nhau hoạt động trong khu vực phía đông nam Idlib, còn có tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), là tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra đổi tên. Các nhóm thánh chiến Jabhat Fatah al-Sham có liên kết chặt chẽ với HTS, thường xuyên phối hợp trong các chiến dịch tấn công trên chiến trường Hama.

Jaysh Al-Nasr là nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí, trong đó có nhiều tổ hợp tên lửa TOW. Jaysh Al-Nasr cũng tham gia vào Jabhat Fatah al-Sham và liên kết chặt chẽ với HTS, đảm nhiệm vai trò lực lượng hỏa lực trong các cuộc tấn công của HTS trên chiến trường Hama. 
Không quân Nga không kích tiêu diệt 30 phần tử khủng bố ở Idlib, khu vực máy bay Su-25 rơi. Nhưng theo video, có thể đây là vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr - video Bộ quốc phòng Nga
Các tay súng khủng bố phóng tên lửa MANPAD tấn công chiếc Su-25 của không quân Nga - video trang Iba'a của Al-Qaeda Syria
NT