Nga dọa sẽ chặn Facebook hoàn toàn

VietTimes -- Nga sẽ chặn Facebook trong năm tới, trừ khi mạng xã hội tuân thủ theo điều luật yêu cầu lưu trữ thông tin cá nhân của công dân Nga trên các máy chủ đặt ở Nga. Một mạng xã hội khác là Twitter thông báo họ sẽ làm theo yêu cầu của phía Nga.

Tổng thống Putin đã thông qua luật yêu cầu các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng ở máy chủ trong nước vào năm 2014. (Ảnh: Business Insider)

Tổng thống Putin đã thông qua luật yêu cầu các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng ở máy chủ trong nước vào năm 2014. (Ảnh: Business Insider)

Lời đe dọa trên được cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor đưa ra. Chính cơ quan này cũng đã chặn đường truy cập vào web LinkedIn vào tháng 11 năm ngoái, đúng như phán quyết của tòa án cho rằng mạng kết nối này đã vi phạm luật lưu trữ dữ liệu trong nước.

Theo Business Insider, trường hợp LinkedIn đã tạo một tiền lệ đối với việc các công ty Internet nước ngoài hoạt động tại Nga, và các công ty hiện đang bị áp lực phải tuân thủ theo đúng luật pháp do Tổng thống Vladimir Putin thông qua năm 2014, thực thi vào tháng 9/2015.

“Mọi người phải tuân thủ luật pháp”, hãng tin Interfax dẫn lời của Bộ trưởng cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor nói với các phóng viên. “Năm 2018, mọi thứ sẽ phải đúng như luật pháp”, ông nói và ám chỉ đến Facebook.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi cũng sẽ thực thi pháp luật, hoặc các công ty sẽ phải ngừng hoạt động trên lãnh thổ của Liên bang Nga như trường hợp đã xảy ra với linkedIn. Không thể có một ngoại lệ nào ở đây”.

Twitter đã thông báo với Roskomnadzor rằng họ sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước Nga vào giữa năm 2018.

“Chúng tôi hiểu rõ Facebook có lượng người dùng lớn tại nước Nga”, Bộ trưởng Zharov nói. “Mặt khác, chúng tôi cũng hiểu đây không phải là dịch vụ duy nhất, còn có những mạng xã hội khác”.