Nga công bố ảnh tập kích xóa sổ "hội đồng quân sự" 30 thủ lĩnh IS

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh cuộc không kích của Lực lượng Không quân vũ trụ liên bang Nga (VKS) nhằm vào bộ chỉ huy của IS, với khả năng lớn tiêu diệt al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Địa điểm không quân Nga tập kích tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh IS, trong đó có trùm khủng bố al-Baghdadi

Địa điểm không quân Nga tập kích tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh IS, trong đó có trùm khủng bố al-Baghdadi

Các hình ảnh được công bố cho thấy dấu vết vụ đánh bom vào vị trí cuộc họp các thủ lĩnh phiến quân.

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 28/5 các máy bay Su-34 và Su-35 của Lực lượng VKS đã tấn công bộ chỉ huy của phiến quân ở ngoại vi Raqqa, nơi những kẻ khủng bố tổ chức một cuộc họp để tìm lối thoát theo "hành lang phía Nam".

Hồi cuối tháng Năm, Bộ Quốc phòng Nga nhận được thông tin về cuộc họp của các thủ lĩnh IS ở ngoại ô phía nam Raqqa. Đòn tấn công được thực hiện vào đêm 28 tháng Năm, từ 00.35 đến 00.45 theo giờ Matxcơva, sau khi mọi dữ liệu về vị trí và thời gian của cuộc họp được xác nhận thông qua ảnh chụp từ máy bay trinh sát không người lái.
al-Baghdadi Thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga đang được xác minh, thủ lĩnh IS Ibrahim Abu-Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt cùng loạt chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, trong số những tên khủng bố bị tiêu diệt có "Tiểu vương" Raqqa Abu al-Hajji al-Misri, Ibrahim Al-Nayef al-Haj, kiểm soát khu vực từ Raqqa đến Essaouira Suhne, và "chủ soái an ninh" của IS là Sulaiman Al-Shauah.

Al-Baghdadi với tên thật là Ibrahim Awad Ibrahim al-Badri xuất hiện  lần đầu tiên trước công chúng vào tháng 5/2014, khi từ nhà thờ Hồi giáo do lực lượng phiến quân IS chiếm ở thành phố Mosul đối tượng này đứng ra tuyên bố sự hình thành của "Caliphate Hồi giáo" ở Trung Đông. Kể từ đó, các phương tiện truyền thông nhiều lần loan tin thủ lĩnh IS bị diệt, nhưng không có xác nhận.