Nga coi Việt Nam là “đối tác, đồng minh an ninh chiến lược quan trọng nhất“

VietTimes -- "Nga coi Việt Nam là "đối tác và đồng minh an ninh chiến lược ở châu Á Thái Bình Dương", báo quân đội Nga nêu rõ trong chuyến công du đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đang thăm Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đang thăm Nga

Kênh truyền hình Ngôi Sao của quân đội Nga ngày 25/4/2016 đăng tải phóng sự ghi lại hoạt động gặp gỡ cấp cao giữa các quan chức quân đội Việt Nam và Liên bang Nga trong thành phần chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Theo kênh Ngôi Sao, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã được đích thân Đại tướng - Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiếp đón trọng thị tại thủ đô Moscow.

Trang báo của quân đội Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, "Nga coi Việt Nam là “đối tác, đồng minh an ninh chiến lược quan trọng nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương" (nguyên văn tiếng Nga: Россия рассматривает Вьетнам как стратегического союзника и важнейшего партнера по обеспечению безопасности в Азиатско-Тихоокеанском регионе).

Tuyên bố này được Đại tướng Sergei Shoigu đưa ra ngay tại cuộc gặp mặt với các quan chức trong thành phần phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam thăm do Đại tướng Ngô Xuân Lịch làm trưởng đoàn.

Đại tướng - Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Đại tướng - Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trước khi các cuộc đàm phán, họp bàn diễn ra, Đại tướng Sergei Shoigu đã có lời chúc mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhân dịp ông vừa được bổ nhiệm giữ cương vị mới - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng phía Nga cảm ơn ông Ngô Xuân Lịch khi chọn Nga là nước để thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị bộ trưởng của mình.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Việt tại Moscow ngày 25/4/2016
Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Việt tại Moscow ngày 25/4/2016

Đại tướng Sergei Shoigu nhấn mạnh rằng: "Việc duy trì quan hệ thân thiết, tin tưởng với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga".
 
Ông Sergei Shoigu lưu ý rằng giữa Nga và Việt Nam có sự hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực hải quân. 
>> Thông tin thêm về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Đại tướng Ngô Xuân Lịch
>>
Lựa chọn nào cho Việt Nam trong chiến lược an ninh?

Lê Dũng