"Nga có thể tiêu diệt Mỹ chỉ trong chưa đầy nửa giờ"

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố rằng nước Nga là nước duy nhất trên thế giới có thể tiêu diệt Mỹ chỉ trong chưa đầy nửa giờ đồng hồ, tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin cho biết.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ gặp nhau trong lạnh nhạt và căng thẳng ở Hàng Châu, Trung Quốc vừa qua
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ gặp nhau trong lạnh nhạt và căng thẳng ở Hàng Châu, Trung Quốc vừa qua

Sự việc này đã được thuật lại bởi Douglas E.Schoen và Melik Kaylan, đồng tác giả của cuốn sách xuất bản năm 2014 mang tên “Trục Nga-Trung:  Chiến tranh lạnh mới và sự khủng hoảng lãnh đạo Mỹ”. Câu chuyện xuất hiện phần lớn trong một bài báo của Amanda Macias trên trang Business Insider. Các tác giả nhắc lại sự xuất hiện của ông Putin tại một bữa tiệc xa hoa, trước những thực khách thuộc hàng có máu mặt tại Mátxcơva năm 2011.

Vào thời điểm đó, ông Putin đang giữ cương vị Thủ tướng và cuộc bầu cử tháng 3/2012 đưa ông trở về ngôi vị Tổng thống.

Ông Putin cũng nhân dịp này tự tán dương sự lãnh đạo không thể thiếu của bản thân trước khi cảnh cáo Mỹ. “Bạn hỏi tôi liệu chúng ta có thay đổi không. Nếu trái bóng đang ở trên sân của bạn, liệu bạn có chịu đổi không?”, ông Putin đã nói với những người Mỹ cũng tham dự sự kiện đó.

Sau đó ông Putin buộc tội Mỹ lên kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, thứ mà Nga vẫn coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Nhà lãnh đạo Nga sau đó đã tuyên bố lý do duy nhất Mỹ muốn giữ quan hệ với Nga là vì Nga có thể “tiêu diệt Mỹ chỉ trong chưa đầy một giờ”. Putin vẫn duy trì mối quan hệ đấy thử thách với Tổng thống Mỹ Barrack Obama như vậy.

Mỹ đã tức giận trước sự can thiệp quân sự của điện Kremlin tại Ukraine và ủng hộ của Nga với tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ và Nga hiện ủng hộ cho hai phe đối lập trong cuộc xung đột đẫm máu đã kéo dài 5 năm ở Syria khiến 300.000 người chết khiến hàng triệu người phải di cư chạy trốn.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria    ảnh: RT
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria   Ảnh: TASS

Về phần mình, Nga lại nghi ngờ về mục tiêu của Mỹ và NATO trong vùng ảnh hưởng truyền thống của Nga ở Đông Âu và khối Xô viết cũ.

Ông Putin cũng chỉ trích nỗ lực của Mỹ nhằm truyền bá dân chủ ở Iraq năm 2003 và ở Libya năm 2011. Lãnh đạo Nga hồi năm ngoái cáo buộc sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề ở các nước Trung Đông “dẫn đến sự phá hủy các thể chế quốc gia và lối đi của các nước này.” “Thay vì chiến thắng của dân chủ và tiến bộ, chúng ta lại hứng chịu bạo lực, nghèo đói và thảm họa xã hội”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc hồi đấu tháng 9, ông Obama và Putin đã đứng về hai phe trong các chủ đề về tội phạm không gian mạng và vấn đề Syria trong cuộc họp căng thẳng kéo dài 90 phút. Những bức ảnh cho thấy cặp đôi này trao cho nhau cái nhìn lạnh lẽo trong suốt cuộc họp bên lề những buổi thảo luận chính.

Tổng thống Mỹ sau đó giải thích rằng ông đang đặt ra vấn đề về các cuộc tấn công không gian mạng mà người Nga thực hiện với Mỹ và sự cần thiết tạo ra luật lệ để điều chỉnh cách cách quốc gia sử dụng Internet. Hai ông Putin- Obama còn thảo luận về cuộc nội chiến ở Syria, nhưng ông Obama thừa nhận vẫn chưa tìm ra giải pháp nào.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ thảo luận về Syria trong các cuộc họp đa phương kín nhưng không thể đạt được một thỏa thuận ngừng chiến trong khu vực bị chiến tranh tàn phá này. Nhưng trong cuộc gặp song phương cuối cùng trước khi Obama rời trụ sở vào tháng 1 năm sau, ông và Putin đã đồng ý duy trì đàm phán về hiệp định ngừng bắn.

Tổng thống Putin họp với các tướng lĩnh quân đội Nga
Tổng thống Putin họp với các tướng lĩnh quân đội Nga

Trong khi, quân đội Mỹ vừa thừa nhận đã “không kích nhầm” đánh trúng quân lính Syria khi nỗ lực tiến hành một trận không kích với IS. Cuộc tấn công này sẽ đánh dấu cú đánh đầu tiên trực diện của Mỹ tới chính quyền Assad trong cuộc nội chiến 5 năm ở đất nước này. Nga cho biết họ được quân đội Syria báo cáo rằng ít nhất 62 binh lính đã thiệt mạng trong cuộc không kích và hơn 100 người khác bị thương.

Phía Mỹ cho biết cuộc không kích này ngay lâp tức đã bị cho dừng khi các quan chức liên minh được thông báo bởi giới chức Nga rằng đó có thể là binh sĩ và phương tiện của quân đội Syria.

Quân đội Syria cho hay cuộc không kích đã đánh trúng một căn cứ ở thành phố phía đông Deir el-Zour bị IS bao vây, cho phép các phần tử cực đoan tiến lên.

Cuộc tấn công dường như không đúng mục tiêu này có thể giáng một đòn mạnh tới lệnh ngừng bắn mong manh do Mỹ- Nga làm trung gian vốn đã thực hiện trong 5 ngày bất chấp sự vi phạm của cả hai bên. Việc ngừng bắn, không áp dụng đối với các cuộc tấn công vào ISIS đã trở thành đề tài cho các cuộc tranh cãi giữa Nga và Mỹ, bên nọ lại cáo buộc bên kia không tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn.

Sau cuộc tấn công, ông Putin đã đặt ra câu hỏi về cam kết của Mỹ với thỏa thuận ngừng bắn, cho rằng Mỹ vẫn chưa sẵn sàng chấm dứt quan hệ với “các phần tử khủng bố” đang chiến đấu với quân đội Assad.