Nga có thể càn quét bờ biển Mỹ bằng “ngư lôi” không người lái Poseidon

VietTimes --Tàu ngầm không người lái chạy bằng động cơ nguyên tử Poseidon sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân Nga trong khuôn khổ chương trình tái trang bị vào năm 2018-2027. Phương tiện mang UAV là một tàu ngầm hoàn toàn mới dang được phát triển tại nhà máy đóng tàu Sevmash.
Ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga
Ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga

TASS dẫn nguồn tin đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hệ thống tàu ngầm không người lái UAV Poseidon sẽ nằm trong chương trình tái trang bị các lực lượng vũ trang Nga đến năm 2027 và được biên chế vào vũ khí trang bị Hải quân Nga giai đoạn cuối của chương trình.

Trong biên chế dự kiến của tầu ngầm không người lái nguyên tử này sẽ có một số ngư lôi, hoạt động ở độ sâu lớn khác nhau với các động cơ nguyên tử kích thước nhỏ. Phương tiện mang sẽ không phải là một tàu ngầm hạt nhân thông thường mà là tàu ngầm hạt nhân đặc biệt, đang được thiết kế và phát triển tại nhà máy đóng tàu Sevmash. Điều đó có nghĩa là, các tàu ngầm thế hệ 5 Husky, theo TASS.

Tại nhà máy đóng tàu Sevmash, ít nhất có hai tàu ngầm nguyên tử được đóng cho những sứ mạnh đặc biệt. Theo số liệu từ các nguồn tin mạng xã hội, đó là các dự án còn dang dở là tàu ngầm 949A "Belgorod" lên đà đóng từ tháng 12.2012 tái thực hiện một dự án đặc biệt 09 852. Đây sẽ là chiếc tàu ngầm nghiên cứu biển ở các độ sâu con người chưa đến được. Một chiếc tàu ngầm hạt nhân khác mang tên "Khabarovsk" cũng đã được đưa lên đà đóng vào tháng 7.2014. Theo những thông tin chưa được kiểm chứng, tàu ngầm được thiết kế theo dự án 09 851, hoạt động như một tàu sân bay cho các UUV hoạt động ở độ sâu lớn và hệ thống vũ khí mới.

Ngư lôi không người lái Poseidon

Công chúng được biết đến các UUV Nga sử dụng nguồn năng lượng nguyên tử được biết đến lần đầu tiên trong Thông điệp liên bang Nga do tổng thống Nga Vladimir Putin đọc tại Quốc hội Liên bang tháng 02.2018. Sau đó, Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết, những loại vũ khí mới này sẽ cho phép Hải quân Nga giải quyết nhiều nhiệm vụ trong vùng biển gần lãnh thổ đối phương, hệ thống dẫn đường hiện đại cho phép các ngư lôi không người lái UUV mang đầu đạn độc lập tiếp cận và tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.

Ngư lôi không người lái "Poseidon" có khả năng mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau để tấn công các loại mục tiêu từ cụm tàu sân bay đến các hải cảng, kho tàng bờ biển của đối phương, trong đó có cả đầu đạn hạt nhân công suất lên đến 2 MT để phá hủy các căn cứ hải quân đối phương

Trên ngư lôi "đa nhiệm UUV Poseidon sẽ mang nhiều đầu đạn khác nhau, công suất tối đa là đầu đạn hạt nhân, tương tự như đầu đạn "Avagarda"- công suất nổ tương đương hai megaton TNT.

Theo tư lệnh trường lực lượng Hải quân Vladimir Korolev, khi mang đầu đạn hạt nhân, thiết bị sẽ có nhiệm vụ trọng tâm là tiêu diệt căn cứ hải quân của kẻ thù tiềm năng. Sử dụng tổ hợp máy điện hạt nhân kích thước nhỏ, Poseidon hoạt động trên phạm vi liên lục địa, ở độ sâu dưới 1 km với tốc độ 60-70 hải lý (khoảng 110-130 km/h).
Ngư lôi đa nhiệm chạy bằng năng lượng nguyên tử mang đầu đạn hạt nhân (đến 2MT) Poseidon. Video bộ quốc phòng Nga 
NT