Nga có siêu tăng Armata, Abaram Mỹ không phải đối thủ

VietTimes -- Sau khi Armata ra đời, quân đội Mỹ đối diện với thực tế là xe tăng Abrams đã hết khả năng có thể nâng cấp và hiện đại hóa đáp ứng chiến trường hiện đại. Những đối thủ tiềm năng của Mỹ có thể sẽ phát triển các xe tăng mới tương tự T-14 trong tương lai gần như Iran, Trung Quốc. 
Xe tăng Abram M1A2 SEP quân đội Mỹ, ảnh - Sout.com
Xe tăng Abram M1A2 SEP quân đội Mỹ, ảnh - Sout.com

Theo trang mạng xã hội Scout.com, giai đoạn gần đây, quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành các hoạt động nghiên cứu phát triển ý tưởng xe tăng của tương lai. Nguyên mẫu xe tăng mới này sẽ thay thế Abrams vào những năm 2040.

Các tướng lĩnh Lầu Năm Góc đặt ra yêu cầu, đây phải là một xe tăng hạng trung đa nhiệm, có khả năng cơ động cao, có thể phát hiện và tiêu diệt tất cả các mục tiêu khác nhau trên tầm xa, sử dụng vũ khí thông thường và vũ khí laser.

Ý tưởng phát triển một xe thiết giáp chiến đấu mới được bắt đầu từ nhận thức, xe tăng chủ lực của Mỹ M1A2 SEP Abrams đã đến giới hạn cuối cùng của khả năng nâng cấp, hiện đại hóa phù hợp với chiến tranh hiện đại. Những tổn thất trên chiến trường Iraq, Syria cho thấy xe tăng Abrams bị phá hủy bởi những loại vũ khí giữa thế kỷ 20 và không thể nâng cấp khả năng phòng thủ của tăng lên cao hơn nữa.

Nhiệm vụ hiện thực hóa xe tăng thế hệ mói của quân đội Mỹ được giao cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển xe tăng (TARDEC). Đến thời điểm này chưa hề có một dự án cụ thể phát triển xe tăng thế hệ mới, mà mới chỉ có những những dự kiến mang tính phác họa tính năng kỹ chiến thuật xe tăng mới.

Các chuyên gia kỹ thuật tăng thiết giáp cho rằng, tư duy và những yêu cầu chính thức về xe tăng mới, chương trình kế hoạch chuẩn bị thiết kế chế tạo nguyên mẫu đầu tiên và phát triển công nghệ sẽ được bắt đầu vào năm 2020, khi phiên bản xe tăng Abrams M1A2 SEP v4, phiên bản nâng cấp thế hệ thứ 4 của Abrams chính thức được đưa vào biên chế trong quân đội Mỹ.

Xe tăng Abrams M1A2 SEP v4 được trang bị các cảm biến hồng ngoại, laser cho phép phát hiện các mục tiêu trên khoảng cách xa, vũ khí chủ lực là pháo tăng nòng trơn 120 mm với các loại đạn pháo đa năng tiên tiến (AMP) nhằm thay thế 4 loại đạn chủ yếu đang sử dụng dành cho pháo nòng trơn 120 mm hiện nay. Ngoài ra, có thể xe tăng Abrams M1A2 SEP v4 được lắp giáp tổng hợp nhẹ hơn và hệ thống phòng thủ tích cực  APS Trophy của Israel.

Yêu cầu trọng tâm của các tướng lĩnh Mỹ là giảm khối lượng chiến đấu của xe tăng. Lực lượng quả đấm thép của Lầu Năm Góc muốn có một xe tăng hạng nhẹ với giáp tổng hợp composit, đáp ứng yêu cầu cơ động cao trên chiến trường và có hỏa lực mạnh không thua sút các nguyên mẫu xe tăng của các đối thủ tiềm năng. Tuyên bố ban đầu của quân đội Mỹ là xe tăng mới phải nhẹ hơn 20% so với 72 tấn trọng lượng của Abrams hiện này. Ngoài ra, người Mỹ muốn lắp đặt trên xe hệ thống phòng thủ tích cực được chính nền công nghiệp quốc phòng hiện đại Mỹ sản xuất.

Theo trang Sout.com, xe tăng tương lai của quân đội Mỹ sẽ chủ yếu dựa trên công nghệ tiên tiến bao gồm cả công nghệ tàng hình, hệ thống trang thiết bị điện tử - máy tính trí tuệ nhân tạo, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa. Xe tăng sẽ được trang bị 2 UAV, được điều khiển từ hệ thống điều khiển trong xe.

Một trong những loại vũ khí chủ lực của xe tăng tương lai quân đội Mỹ có thể sẽ là pháo nòng trơn siêu nhẹ XM360. Đến thời điểm hiện nay vẫn không rõ ràng, tháp pháo của xe tăng tương lai dự kiến sẽ có cấu trúc thế nào, pháo có hệ thống nạp đạn tự động hay không? Nhưng rõ ràng, Armata đang thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng Mỹ phải có một bước tiến vượt bậc trong thời gian tới. 

Xe tăng ứng dụng công nghệ tàng hình PL-01, một trong những ý tưởng phát triển xe tăng trong tương lai của khối quân sự NATO
Xe tăng Abram M1A2 SEP quân đội Mỹ - video Bộ quốc phòng Mỹ
TTB