Nga "có lợi ích chung với Taliban trong cuộc chiến chống IS"

Một quan chức Nga hôm 23-12 cho biết nước này đã trao đổi thông tin với phong trào Taliban nhằm chống lại sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Zamir Kabulov. Ảnh: AP

Ông Zamir Kabulov. Ảnh: AP

Ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đềAfghanistan, cho biết Taliban và Nga có lợi ích chung trong cuộc chiến chống IS. “Tôi đã từng nói trước đó rằng Nga và Taliban có các kênh trao đổi thông tin với nhau” - ông Kabulov cho hay.

Theo ông Kabulov, Taliban ở Afghanistan và Pakistan đều cho biết không công nhận IS, cũng như cái gọi là đế chế Hồi giáo mà bọn họ muốn thành lập.

Vào tuần rồi, Taliban ở Afghanistan thông báo sẽ cử "lực lượng đặc nhiệm" chiến đấu chống IS.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, sau đó xác nhận thông tin trên, nhưng nhấn mạnh lợi ích chung duy nhất giữa Nga và Taliban là cuộc chiến chống IS.

Bà Zakharova cũng khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Taliban có giới hạn: “Không có qua lại, hội họp mà đơn giản chỉ chia sẻ thông tin”. Thêm vào đó, Nga vẫn duy trì các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Taliban và không có bất kỳ sự hỗ trợ nào khác dành cho nhóm này. Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối tiết lộ những thông tin Nga chia sẻ với Taliban.

Đáng chú ý là Moscow trong hơn 1 tập kỷ qua không ngừng xem Taliban như là một mối họakhủng bố và gây bất ổn tiềm tàng đến nước này. Không những thế, Taliban cũng được liệt kê trong danh sách khủng bố của chính phủ Nga cùng với IS. Không khác gì IS, Taliban được biết đến với các màn hành quyết công khai man rợ và áp đặt luật Hồi giáo ở những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Cũng theo ông Kabulov, Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Afghanistan nhưng sẽ làm điều đó một cách thận trọng và dựa trên cơ sở thương mại. Số vũ khí này có thể được dùng để chống lại Taliban sau khi nhóm phiến quân này vừa tiến hành cuộc tấn công nhằm vào một khu vực chiến lược quan trọng ở tỉnh Helmand.

Xuân Mai - Theo Reuters, Washington Post, NLĐ