Nga “chống bành trướng” với tên lửa Iskander và S-400

VietTimes -- Mỹ kêu gọi Nga không bố trí các tổ hợp tên lửa Iskander và S-400 ở khu vực Kaliningrad, vì như vậy sẽ làm mất ổn định an ninh châu Âu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết. Trong khi Nga tuyên bố đây là hành động tự vệ trước sự bành trướng của NATO.
Tên lửa đạn đạo Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga
Tên lửa đạn đạo Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga

Theo lời ông Kirby, Nga đã tuyên bố triển khai Iskander tại khu vực Kaliningrad trong 20 năm để đáp trả những tình huống khác nhau ở châu Âu, mà theo lời Kirby, chẳng có gì đòi hỏi phải có phản ứng quân sự như vậy. "Chúng tôi cũng kêu gọi Nga kiềm chế tránh bất kỳ hành động không phù hợp với đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực châu Âu-Đại Tây Dương", đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Ngày 22/11, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố Matxcơva có quyền dùng mọi biện pháp trên lãnh thổ của mình để đáp trả sự mở rộng bành trướng của khối liên minh quân sự hiếu chiến như NATO.

"Nga đang làm tất cả những gì cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh NATO liên tục bành trướng về phía biên giới Nga. NATO thực sự là khối liên minh hiếu chiến, và đó là lý do tại sao Nga buộc phải làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ mình. Và trong trường hợp này, đương nhiên, Nga có mọi quyền tự quyết thông qua biện pháp cần thiết trên toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông bình luận về thông tin đăng tải trên báo chí phương Tây, coi việc Nga bố trí tên lửa mới tại Kaliningrad như là phản ứng trước sự mở rộng của NATO tại Đông Âu. Trong đó, ông Peskov không giải đáp câu hỏi liệu ở Kaliningrad đã có hệ thống tên lửa chưa và có bố trí vĩnh viễn tại đó hay không.