Nga cảnh báo nguy cơ thế chiến nếu Thổ can thiệp quân sự Syria

Tình hình Syria càng ngày càng phức tạp. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can thiệp vào Syria, tấn công các đơn vị dân quân của người Kurdistan-Syria, đồng minh của Mỹ chống IS nhưng lại được Nga ủng hộ. Hôm nay 16/2, theo yêu cầu của Matxcơva, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thảo luận về diễn biến mới này.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Damascus tố cáo Ankara đã đưa bộ binh sang biên giới yểm trợ cho phiến quân nhưng Nga không nhắc lại cáo buộc trên của đồng minh trong nội dung đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận.

Nga rất quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ lực tấn công vào lãnh thổ Syria. Trên đây là tuyên bố của một nhà ngoại giao Nga trong phái bộ ở Liên Hợp Quốc.

Nga kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc làm trong tài để thẩm định rõ « chính sách gây hấn của Ankara đe dọa an ninh Trung Đông và thế giới». Theo quan điểm của Nga, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ khủng bố và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Daech.

Matxcơva một lần nữa cảnh báo về nguy cơ xảy ra thế chiến nếu Ankara can thiệp quân sự vào Syria, như thủ tướng Dimtri Medvedev đã tuyên bố tại Munich mấy ngày trước. Matxcơva còn lên án Thổ Nhĩ Kỳ làm ngơ trước phản ứng của phương Tây. Mỹ và Pháp đã kêu gọi Ankara ngừng pháo kích người Kurd ở Syria.

Trong các xung khắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Matxcơva muốn dựa vào sự ủng hộ của Tây phương, đang bối rối vì đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd tại Syria không phải là đồng minh của Nga nhưng lại được cả Matxcơva và phươngTây  ủng hộ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Điều này càng củng cố thế mạnh của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ.