Nga cảnh báo đưa S-300 chiến đấu tại Syria vào tháng 3, sẽ tiêu diệt máy bay Israel

VietTimes -- Ngày 22.01.2019, hãng tin Kommersant của Nga cho biết: quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 vào tháng 3. Các trắc thủ Syria đang hoàn thiện và thục luyện những kỹ năng chiến đấu với S-300 nhưng chưa sẵn sàng sử dụng trong chiến đấu.
Bom bay Spice 1000 của Israel, bị bắn hạ ở Syria. Ảnh: South Front.
Bom bay Spice 1000 của Israel, bị bắn hạ ở Syria. Ảnh: South Front.

Nghị sĩ Franz Klintsevich, thuộc Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga, trong một cuộc phỏng vấn với Kommersant cho biết, các kíp trắc thủ Syria hiện đang được huấn luyện. Ông cũng nhấn mạnh, các máy bay chiến đấu của Israel, thực hiện những cuộc không kích vào Syria đang nằm ngoài phạm vi phòng không của quốc gia này, nhưng nếu S-300 vào sẵn sàng chiến đấu, sẽ đóng toàn bộ không phận Syria hướng biển Địa Trung Hải và biên giới Israel.

Báo Kommersant cho biết, Syria có thể triển khai một tiểu đoàn phòng không ở S-300 ở Damascus, đây là không phận rất quan trọng đối với quân đội Syria vì không quân Israel thường nhắm vào thủ đô và vùng ngoại ô xung quanh.

Như vậy, thông qua một trang tin đa chiều, Bộ quốc phòng Nga đã đưa ra một cảnh báo về thời điểm sẽ chặn đứng các cuộc không kích của Israel. Trong lúc này, không phải kíp trắc thủ S-300 Syria không thể tấn công máy bay Israel,mà Kremlin đang sử dụng Israel làm mục tiêu huấn luyện và hoàn thiện hệ thống phòng không nhằm bảo vệ S-300 khỏi các cuộc tấn công phản kích từ các lực lượng khác, đồng thời cũng có thể sử dụng để huấn luyện lực lượng tác chiến điện tử Syria nhằm vô hiệu quá các loại vũ khí sử dụng dẫn đường vệ tinh và hệ thống quang điện tử.

Trong tình huống Israel tiếp tục không kích, quân đội Syria và Nga sẽ thu thập đầy đủ thông tin về các loại vũ khí tấn công của Israel. Chỉ khi nào chuẩn bị hoàn hảo và đầy đủ về một thế trận vững chắc chống không quân nước ngoài, S-300 mới chính thức khai hỏa tiêu diệt kẻ thù.

Tháng 10.2018, Chính quyền Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria sau khi máy bay trinh sát IL-20 bị bắn nhầm khi đang bay dọc bờ biển Syria. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel sử dụng IL-20 làm lá chắn trong cuộc tấn công vào vùng nông thôn Latakia tháng 9.2018.

Sau khi cuộc không kích kết thúc, truyền thông mạng thông tin Syria công bố một số bức ảnh bom bay Spice 1000 của Israel. Theo thông tin công bố, không quân Israel đã phóng những quả bom này không kích lãnh thổ Syria ngày 20.01.2019.

Bộ thiết bị cơ điện tử SPICE (Thông minh, tấn công chính xác, hiệu quả về chi phí) là bộ công cụ dẫn đường quang điện tử, định vị vệ tinh GPS do Israel phát triển nhằm chuyển đổi bom thông thường thành bom dẫn đường có điểu khiển độ chính xác cao. Bộ thiết bị điều khiển Spice 1000 thường được sử dụng cho bom thông thường MK-83 do Mỹ sản xuất, có khối lượng khoảng 450kg.

Bom bay SPICE 1000 của Israel. Ảnh minh họa: South Front. ảnh 5
Bom bay SPICE 1000 của Israel. Ảnh minh họa: South Front.
Bom bay SPICE 1000 của Israel. Video: Rafael.