Israel công bố kết quả không kích, vũ khí bị phá hủy có thể là tên lửa phòng không S-125

VíetTimes -- Công ty ImageSat International Israel công bố những bức ảnh vệ tinh, được cho là kết quả của cuộc tấn công ngày 20.01.2019 của không quân IDF vào Syria, cho rằng đã đánh phá các mục tiêu quân sự của Iran trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus.
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Pantssir - S1 quân đội Syria. Ảnh minh họa South Front
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Pantssir - S1 quân đội Syria. Ảnh minh họa South Front

Trong video do quân đội Israel công bố, ghi lại cảnh một tổ hợp tên lửa phòng không Syria quyết liệt đánh trả nhiều tên lửa hành trình Israel, tấn công tổ hợp này từ nhiều phía. Có lẽ số lượng tên lửa tấn công quá nhiều, khiến tổ hợp tên lửa không có đủ khả năng đánh chặn tất cả và bị trúng đạn.

Tên lửa hành trình cuối cùng đánh trúng mục tiêu, các chuyên gia cũng không thể khẳng định, tổ hợp vũ khí phòng không bị đánh trúng là loại vũ khí nào.

Một số chuyên gia bình luận quân sự, xét theo đường bay của tên lửa cho rằng, đó có thể là tổ hợp phòng không “Pechora-2M” phiên bản nâng cấp sâu của tên lửa S-125, sản xuất năm 1961.

Sân bay quốc tế Damascus, những mục tiêu bị tấn công. Ảnh: ISI.
Sân bay quốc tế Damascus, những mục tiêu bị tấn công. Ảnh: ISI.
Các khu nhà kho, được cho là chứa vũ khí của Iran. Ảnh: ISI.
Các khu nhà kho, được cho là chứa vũ khí của Iran. Ảnh: ISI.
Tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 (định danh NATO - SA-22) bị phá hủy. Ảnh: ISI.
Tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 (định danh NATO - SA-22) bị phá hủy. Ảnh: ISI.
Đài radar JY-27 bị phá hủy. Ảnh: ISI.
Đài radar JY-27 bị phá hủy. Ảnh: ISI.
Video, ghi lại cảnh tổ hợp Pantsir-S1, bị phá hủy trong khu vực cảng hàng không quốc tế Damascus. Video: ISI.
Video, ghi lại cảnh phá hủy một tổ hợp vũ khí phòng không không rõ ràng, đang phóng đạn đánh chặn. Video: Quân đội Israel.

Được trang bị thêm hệ thống trinh sát chiến trường và kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số, các loại vũ khí trang bị đã lỗi thời của phòng không Syria có thể đánh chặn các đầu đạn tên lửa hành trình công nghệ cao và máy bay không người lái vũ trang. Nhưng không có loại vũ khí phòng không nào không thể bị đối phương tấn công hủy diệt.

Kể từ sau chiến tranh Việt Nam, trên thế giới chưa có trận tập kích đường không quy mô lớn nào mà lực lượng phòng không đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của các quốc gia phương Tây và giữ được không phận toàn vẹn. Lực lượng phòng không Syria có những bài học máu từ thế kỷ trước trong cuộc chiến chưa hề kết thúc với Israel, nhưng kinh nghiệm chiến đấu và khả năng tổ chức chỉ huy kể từ sau năm 2015 vẫn chưa đạt được tầm cỡ đủ để đối đầu với một cường quốc công nghệ hùng mạnh như Israel, được sự trợ giúp của Mỹ và phương Tây, cho phép sử dụng hạ tầng trinh sát, truyền thông và thậm chí cả hành lang bay an toàn.

Một trong những nhược điểm gây tổn thất nhiều nhất đối với Syria là không chuyên nghiệp, thiếu kỷ luật chiến trường và tính phong trào “tử vì đạo”, “chiến binh Hồi giáo” của các quân nhân. Điều đó khiến những bài học về tính cơ động, khả năng ngụy trang đánh lừa địch, xây dựng hệ thống trận địa, căn cứ hậu cần kỹ thuật kiên cố hầu như không được khai thác sử dụng, dẫn đến những tổn thất đáng tiếc về sinh lực và vũ khí trang bị.

Hiểu biết rất rõ về năng lực kỹ chiến thuật của quân đội Syria, lực lượng không quân Israel lên kế hoạch và thục luyện rất nhiều các bài tập huấn luyện phương pháp tấn công tiêu diệt các tổ hợp phòng không Syria, trong đó có tổ hợp Pantsir-S1 và cả S-300.

Rõ ràng thục luyện chiến thuật và kỹ năng chiến đấu cao đã giúp các phi công Israel giành được lợi thế chiến trường trước phòng không Syria. Thực tế khẳng định một lần nữa, không có loại vũ khí hiện đại nào có thể có thể có được hiệu quả nếu như không có lực lượng quân nhân chuyên nghiệp, có kỹ năng tác chiến, chiến thuật linh hoạt và quyết tâm dành chiến thắng.

Một vấn đề quan trọng khác, các đơn vị quân đội Syria chưa nghiên cứu và cũng không áp dụng các hệ thống khí tài chế áp điện tử đối với các phương tiện tấn công đường không của Israel. Có thể lực lượng tác chiến điện tử quân đội Syria chưa được hình thành hoặc không đủ độ chuyên nghiệp để tham chiến.