Nga bị tấn công tại Syria: Mối họa lớn tiềm ẩn

VietTimes -- Dù sao thì Nga cũng đang gặp rắc rối lớn ở Syria và lo sợ rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ chuyển sang lãnh thổ của Nga, rơi vào tay những kẻ khủng bố ở đó. Đó là lý do vì sao Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Nga đang tìm kiếm sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này.
Các phi công Nga chuẩn bị cất cánh máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeymim ở Syria (Ảnh: Sputnik)
Các phi công Nga chuẩn bị cất cánh máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeymim ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Nga đang kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế trong việc cố gắng truy tìm nguồn gốc của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai căn cứ quân sự ở Syria.

Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái được những kẻ khủng bố sử dụng để tấn công vào các mục tiêu kiên cố. Sau hai cuộc tấn công liên tiếp nói trên, Nga tỏ ra khá lo lắng, cho dù luôn phủ nhận mọi thông tin về những trang thiết bị hư hại sau hai cuộc tấn công.

Bộ Tổng tham mưu Nga đã tổ chức một buổi họp tóm tắt tình hình ở Mátxcơva để trưng bày hình ảnh về một số máy bay không người lái tự chế được sử dụng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia, Syria và căn cứ hải quân quan trọng của Nga ở Tartus.

Những máy bay này được thiết kế hết sức đơn giản với động cơ hai kỳ nhỏ. Về cấu trúc, những máy bay này thường được làm bằng gỗ và các bảng xốp được gắn chặt vào thân gỗ bằng băng keo và các miếng bọc nhựa. Nơi phóng những máy bay này cũng chỉ là những nền tảng hết sức đơn giản và chúng được dẫn đường bằng hai miếng gỗ trên thân máy bay để đáp ứng điều kiện khí động lực học.

Những máy bay không người lái này mang theo 8-10 quả bom nhỏ được nhồi chất nổ PETN (pentaerythritol tetranitrate), một loại thuốc nổ rất mạnh hay được những kẻ khủng bố sử dụng, như tên khủng bố đánh bom giày ở Anh, Richard Reid. PETN cần phải được châm ngòi nổ và tất cả những bom bi đều có ngòi nổ, có thể nổ ngay khi tiếp xúc.

Nga cho rằng Ukraine rất có thể là nguồn cung cấp chất nổ PETN. Nhưng đồng thời có rất nhiều nguồn khác có PETN và những chất nổ khác như RDX được rao bán rộng rãi trên chợ đen. Chắc chắn là Nga đang cố tìm xem liệu PETN trong những máy bay không người lái này có những đặc tính mà chỉ nguồn từ Ukraine mới có hay không, nhưng dường như rất khó để Nga xác định Ukraine chính là bên cung cấp chất nổ. Mỗi quả bom nhỏ chứa khoảng 1 kg chất nổ PETN, cộng với một chuỗi các vòng bi cuốn quanh thuốc nổ.

Dường như cuộc tấn công của những máy bay không người lái này có ba nhiệm vụ: thứ nhất là thể hiện cho Nga thấy rằng những căn cứ của họ rất dễ bị tấn công kể cả nếu những kẻ khủng bố ở xa (cuộc tấn công được cho là tiến hành ở khoảng cách hơn 50km, từ tỉnh Idlib, và Nga giờ đây đã phá hủy hàng loạt máy bay không người lái ở đây). Thứ hai là máy bay và tên lửa của Nga cũng dễ bị tổn thương trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này. Và cuối cùng là những quả bom nhỏ cũng có thể được sử dụng để khủng bố những binh đoàn và tùy viên quân sự Nga tại hai căn cứ.

Những chiếc UAV phiến quân Syria sử dụng để tấn công căn cứ không quân bị Nga chiếm giữ được
Những chiếc UAV phiến quân Syria sử dụng để tấn công căn cứ không quân bị Nga chiếm giữ được

Trọng tâm chính của cuộc tấn công là nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim, nơi đã bị tấn công bởi 10 chiếc máy bay không người lái, còn ba chiếc khác tấn công căn cứ hải quân Tartus.

Nga cho rằng một trong số những chiếc máy bay này có gắn camera và có thể điều chỉnh hành trình của những máy bay khác trong trường hợp cần thiết. Những máy bay này cùng được GPS dẫn đường và hành trình bay đều đã được lập trình sẵn.

Điều đặc biệt khiến các nhà phân tích Nga bận lòng và khiến họ chưa xác minh được nguồn cung cấp chất nổ là những máy bay này được lập trình hết sức chính xác. Chúng không chỉ có thể vươn tới các căn cứ mà còn để đánh trúng các mục tiêu cụ thể, những loại khó có thể bị tấn công nếu chỉ sử dụng GPS.

Chiếc máy bay duy nhất mang theo camera là nhằm giúp dẫn đường chính xác nhắm vào mục tiêu cuối cùng, điều này cho thấy chúng khả năng chỉ huy và điều khiển tinh vi, khiến ngay cả Bộ Tham mưu Nga cũng hết sức kinh ngạc. Những chiếc máy bay này cũng được lập trình với khả năng tình báo chính xác, đồng bộ với bản đồ của GPS.

Căn cứ không quân Nga tại Syria
Căn cứ không quân Nga tại Syria

Nga đã thu giữ một số máy bay không người lái mà họ cho rằng chúng có thể giành lại quyền kiểm soát và hạ cánh. Chúng có thể đọc được những lệnh điều hướng và việc lập trình cũng được thực hiện hết sức chính xác để có thể định vị mục tiêu.

Mục tiêu rất có thể được nhắm vào máy bay Nga đang đậu tại các căn cứ, vì những quả bom nhỏ này hầu như chẳng thể phá hoại các tòa nhà. Hơn nữa cũng không thể là nhắm vào các hệ thống tên lửa phòng không của Nga vì lực lượng khủng bố chẳng có đội không quân riêng để phải tấn công những hệ thống này.

Điểm mấu chốt là tính chính xác của việc định vị cho thấy những máy bay này được hỗ trợ bởi tổ chức quân sự lớn, có khả năng định vị mục tiêu và điều chỉnh GPS tới vị trí chính xác. Chưa kể đến sự thật là máy bay không người lái có thể đạt được những mục tiêu này hay không, nhưng độ chính xác của những máy bay này chắc chắn là một vấn đề lớn. Và khả năng cao là Nga đã đúng khi cho rằng có ai đó đứng sau giúp đỡ quân khủng bố.

Đầu tiên, Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó là Mỹ vì cho rằng máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ có thể có liên quan. Gần đây Nga lại buộc tội Ukraine.

Nước duy nhất Nga chưa đổ tội là Iran, đồng minh của Nga ở Syria. Nhưng Iran biết rằng Nga đang rất mong muốn ổn định tình hình hỗn loạn ở Syria, và có lẽ yêu cầu lớn nhất từ phía Ả Rập Xê-út, Mỹ và Israel là buộc Iran và Hezbollah phải rời Syria. Theo một số nguồn phương Tây tung hỏa mù rằng việc tấn công Nga có thể là cách Iran gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới tổng thống Putin rằng Iran sẽ không rời đi và Putin cần họ để bảo vệ các căn cứ quan trọng của Nga ở Syria.

Dù sao thì Nga cũng đang gặp rắc rối lớn ở Syria và lo sợ rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ chuyển sang lãnh thổ của Nga, rơi vào tay những kẻ khủng bố ở đó. Đó là lý do vì sao Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Nga đang tìm kiếm sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này.